Tổng hợp những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi cho miền khí hậu với 4 mùa rõ rệt thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây ăn quả theo từng mùa khác nhau. Với một loạt những loại cây ăn quả phong phú trải dài từ nam ra bắc thì nơi đâu cũng có những loại cây ăn quả đặc sản thơm ngon nổi tiếng. Hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần. Bạn chỉ việc trồng một lần thì có thể ăn quả trong nhiều năm sau.

Nhãn xuồng cơm vàng

Đứng đầu trong danh sách những cây ăn quả lâu năm này chính là nhãn xuồng cơm vàng. Đây là loại đặc sản nổi tiếng của thành phố Vũng tàu. Nhãn khi chin cho màu vàng óng ả như màu da bò. Bên trong cùi róc vỏ và có hương vị ngọt đậm đà

Giống cây nhãn xuồng cơm vàng- Tiên Graden

Cây nhãn xuồng cơm vàng

Do thích nghi với vùng khí hậu ở Vũng tàu mà nhãn xuồng cơm vàng khá thích hợp để trồng trên vùng đất cát pha. Nhãn xuồng cơm vàng hiện nay đã được Cục Sở Hữu Trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu hàng hóa. Với mức giá bán cao khoảng 80.000 đồng/ kg thì nhãn xuồng cơm vàng đã trở thành loại cây phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Sầu riêng Ri6

Với hương vị thơm ngon vượt trội hơn nhiều so với những giống sầu riêng ở nơi khác. Sầu riêng RI6 nổi tiếng không chỉ có màu vàng óng, hạt lép và cầm không dính tay khi ăn có vị ngọt đậm và mùi hương thơm bay xa.
Nguồn gốc của loại sầu giêng này phải kể đến công lai tạo của ông Sáu Ri ở tỉnh Vĩnh Long vào những năm 1990.
Ở nước ta so với những loại sầu riêng khác như sầu giêng chuồng bò, sầu riêng chin hóa thì sầu riêng RI6 vượt trội hơn hẳn. Giống có hương vị ngon nhất và cho hạt lép trái đạt 40%/ quả. Trung bình mỗi quả khi chin sẽ đạt kích thước từ 3-5kg.

Xoài cát hòa lộc

Đứng thứ 2 trong danh sách những cây ăn quả lâu năm chính là loại xoài cát Hòa Lộc. Như tên gọi giống xoài này được một người dân tại Xã Hòa Lộc trồng đầu tiên. Do độ thơm ngon nổi tiếng mà giống được nhân rộng ra khắp nơi từ đó được đặt với tên gọi xoài cát Hòa Lộc.

Giống cây xoài cát hoà lộc- Tiên Graden

Cây xoài cát hoà lộc

Với hình dáng bên ngoài khá giống với loại xoài cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn cả. Hương thơm của loại xoài này khi chin lan tỏa ra khắp cả khu vườn đứng cách xa vườn 10 mét vẫn ngửi thấy được. Một điểm đặc biệt là giống xoài này cho thu hoạch quả khá nhanh. Từ lúc trồng cây con giống đến khi thu hái vụ đầu chỉ mất 2 năm. Xoài thường cho thu hoạch từ tháng 3-5 dương lịch và năng suất trung bình khá cao khoảng 100kg/ cây/ năm.

Bưởi da xanh

Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre cụ thể là ở Huyện Mỏ Cày. Qủa bưởi da xanh to tròn đều có màu xanh bắt mắt. Khi chín vỏ mỏng dễ lột và có tép bưởi màu hồng đỏ đặc trưng. Một khi đã thưởng thức hương vị thơm ngon của giống bưởi da xanh này rồi bạn sẽ bị ghiền và không còn muốn ăn loại bưởi nào khác.
Do độ nổi tiếng vươn xa cả nước của mình mà giống bưởi này đã được công nhận là giống quốc gia cần được bảo tồn. Không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam mà buwoir da xanh còn được xuất khẩu sang hơn 50 nước trên thế giới. Hiện nay giá bưởi da xanh loại 1 ở Tỉnh Tiền Giang có giá lên đến 50.000 đồng/kg

Vú sữa Lò Rèn

Loại cây ăn quả lâu năm nổi tiếng thứ 3 cũng xuất phát từ Tỉnh Tiền Giang. Đó chính là loại vú sữa Lò Rèn. Sở dĩ loại vú sữa mang tên gọi này chính là do người thợ rèn lai tạo tại một khu vườn. Sau đó do chất lượng thơm ngon nên đã phát triển nhân giống rộng ra toàn Tỉnh. Để ghi nhớ công người lai tạo mà loại này được đặt tên vú sữa Lò Rèn.

Giống cây vú sữa lò rèn- Tiên Graden

Cây vú sữa lò rèn

Với hình dáng tròn to và có vỏ mỏng màu trắng. Vú sữa lò rèn cho lớp vỏ khá mỏng và lớp cùi dày trắng. Khi chin lớp vỏ xanh sẽ chuyển sang màu phớt hồng vàng khá đẹp. Được biết mùa thu hoạch của loại vú sữa này thường vào khoảng tháng 7 đến đầu tháng 4 năm sau.
Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Vú sữa Lò Rèn hiện nay đã có giá bán lên đến 40.000 đồng/kg. Đây là loại cây ăn quả lâu năm được đánh giá là khá tiềm năng của người dân tỉnh Tiền Giang.

Vải thiều

Nói đến vải thì chắc hẳn ai cũng biết đến loại vài Thiều Thanh Hà. Tuy là loại vải có kích thước quả bé hơn các giống vải hiện nay nhưng lại mang trong mình hương vị thơm ngon đặc sắc không giống nào so được. Vải thiều cho lớp vỏ mỏng bên trong cùi dày và mọng nước đặc biệt phần hạt rất bé.
Mỗi quả nặng khoảng20g cho tỷ lệ cùi dày khoảng 80%. Điểm đặc biệt ở loại vải này chính là tuổi cây vải càng cao thì hạt của chúng càng nhỏ. Cùi dày và vị ngọt sắc. Với giá bán hiện nay khaongr 30.000 đồng/kg thì loại vải này được xếp vào nhóm cây phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân nhiều địa phương
Với những loại cây ăn quả lâu năm trên đây hy vọng đã cho bạn được một số ý tưởng để trồng cây ăn quả cho thu hoạch nhiều năm sau. Nếu ưa thích loại quả nào bạn hoàn toàn có thể thực hiện hóa việc trồng chúng trong mảnh vườn của mình. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *