Hình ảnh giống cây xoài cát hoà lộc tại cây giống tiên garden
Tin tức nông nghiệp

Tham khảo các loại cây ăn quả chịu được ngập úng

Trong bài viết hôm nay Cây giống Tiên Garden xin tổng hợp những loại cây ăn quả chịu nước chống ngập úng tốt mà có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao để quý bà con có thể tham khảo thêm nhé.

Cây xoài- Cây ăn quả chịu được ngập úng

Cây xoài là một loại cây có khả năng chịu úng nước rất là tốt và có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau có thể kể đến như là đất đỏ, đất vàng, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, đất cát ven biển, đất feralit, đặc biệt là trồng trên đất cát, đất cát pha thịt, có khả năng thoát nước tốt, tầng đất dày khoảng từ 1,5 – 2m và có thủy cấp không nông quá 2,5m.

Hình ảnh giống cây xoài cát hoà lộc tại cây giống tiên garden

Đối với những vùng đất thấp thì trước khi trồng cần phải lên luống sao cho mực nước tại thời điểm phải cao nhất cách gốc xoài ít nhất là khoảng 1 mét.

Cây nhãn- Cây ăn quả chịu được ngập úng

Cây nhãn là một loại cây ăn quả thân gỗ, sống lâu năm, cây cao khoảng 3 – 10 mét, thân cây có khá nhiều nhánh, vỏ cây xù xì. Lá của cây nhãn có màu xanh đậm, thuôn dài, méo nguyên và mọc so le với nhau. Lá nhãn dài khoảng từ 7 – 20 cm và rộng khoảng từ 2,5 – 5 cm. Cây nhãn là cây ăn quả có khả năng chịu ngập úng tốt, có giá trị kinh tế cao được nhiều quý bà con lựa chọn.

Cây ổi- Cây ăn quả chịu được ngập úng

Cây ổi thích hợp với điều kiện khí hậu ẩm, bộ rễ của ổi thích nghi tốt với sự thay đổi đột ngột của độ ẩm trong đất. Cây ổi có thể chịu được ngập úng tốt, nhiều khi ngập vài ngày cũng sẽ không khiến cho cây ổi bị chết.

giống cây ổi đài loan- tiên garden

Cây ổi được đánh giá là một loại quả có năng suất kinh tế khá, một trong những giống ổi được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến đó chính là giống ổi lê. Ổi lê đài loan mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng và được nhiều người lựa chọn.

Cây hồng xiêm- Cây ăn quả chịu được ngập úng

Giống cây hồng xiêm là một loại cây ăn quả nhiệt đới, dễ trồng, không kén đất, ít sâu bệnh và có khả năng chịu được úng tốt. Cây hồng xiêm có thể trồng được ở những vùng đồng bằng, vùng đồi, vùng đất hơi chua mặn và có thể cho ra quả tốt.

Cây hồng xiêm đã là một cây cho thu nhập khá cao và ổn định. Chính vì thế mà hiện nay có khá nhiều người trồng trọt đang nhắm đến loại cây ăn quả này.

Mãng cầu xiêm Thái- Cây ăn quả chịu được ngập úng

Mãng cầu xiêm thái là một loại cây ăn quả cho quả quanh năm, năng suất cao và mang lại nhiều giá trị kinh tế cho người dân.

Giống cây mãng cầu xiêm thái chất lượng- Tiên Garden

Cây mãng cầu xiêm Thái có khả năng chịu đựng khô hạn rất tốt, nó có thể chịu được các hiện tượng ngập úng hoặc phèn mặn đều rất tốt mà không phải loại cây ăn quả nào cũng có thể làm được.

Chăm sóc vườn cây ăn quả sau khi bị ngập lũ như thế nào?

Các vườn cây ăn quả chẳng may bị ngập nước thì bề mặt đất bị phủ bởi một lớp phù sa và nước sẽ chiếm đầy các khoảng trống trong các khe hở của đất. Vì vậy, các khí khổng trong đất sẽ không còn đủ oxy cung cấp cho bộ rễ cây hô hấp. Khi đất thiếu oxy, hệ sinh vật yếm khí sẽ hoạt động mạnh càng làm cho sự thiếu oxy thêm trầm trọng và thải ra nhiều chất độc hại như khí cacbonic và các axit hữu cơ làm cho rễ cây bị thối.

Để tránh bị thiệt hại do vườn bị ngập lũ, cần chú ý áp dụng các biện pháp sau đây:

Nếu cây đang ra hoa, quả thì nên tỉa hoặc cắt bỏ hết đợt hoa, quả này.
Nên cắt tỉa các cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng, tránh lay động gốc ảnh hưởng đến rễ khi bị ngập.
Sau khi nước rút cần xẻ rãnh phụ giữa các hàng cây để thoát nước thật nhanh nhằm hạ mực thủy cấp trong vườn.
Bón phân cân đối đặc biệt là kali, không nên bón đạm làm cây ra nhiều chồi non. Hạn chế bón phân hữu cơ.
Có thể phun các loại phân qua lá có chứa N, P, K nhằm giúp cây mau ra rễ mới và phục hồi nhanh.
Ngoài ra, sau mùa mưa lũ cũng nên bổ sung phân vi lượng cho vườn cây ăn quả.
Lưu ý: Các loại cây ăn quả nào chịu nước ngập úng: nhóm cây chịu ngập úng kém gồm đu đủ, cóc, sầu riêng, cam, quýt; nhóm cây chịu ngập úng trung bình gồm ổi, mận (roi), dâu, vú sữa; nhóm cây chịu ngập úng khá: xoài, sapôche (hồng xiêm), nhãn, mãng cầu xiêm.
Hy vọng với những gợi ý những giống cây ăn quả chịu nước chống ngập úng mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đây đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích nhất dành cho tất cả quý bà con. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi bài viết.

Mua giống cây ăn quả chất lượng ở đâu?

Để tìm mua được giống cây ăn quả chuẩn giống uy tín và có bảo hành, quý bà con hãy gọi ☎: 0343434651 (Zalo)- Cây giống Tiên Garden chuyên cung cấp giống cây trồng online năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.

Liên hệ Tiên Garden để mua giống cây trồng chất lượng:
Số điện thoại/Zalo: 03434346510343434839
Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC58v4j4KHkmYzGHxRQrjoBw
Cảm ơn quý bà con đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

Leave a Comment