Tìm hiểu lợi ích và nguyên tắc trồng xen canh cây ăn quả
Tin tức nông nghiệp

Tìm hiểu lợi ích và nguyên tắc trồng xen canh cây ăn quả

Ngày nay việc tối ưu hóa tối đa mô hình trồng xen canh cây ăn quả đã giúp người nông dân có được lợi nhuận cao hơn từ công việc trồng trọt của mình. Vậy hãy cùng tìm hiểu những lợi ích và nguyên tắc trồng xen canh cây ăn quả mang tới lợi ích kinh tế cao mà bà con không thể bỏ lỡ ngay dưới đây. Mời quý bà con cùng theo dõi.

Tìm hiểu lợi ích và nguyên tắc trồng xen canh cây ăn quả

Những lợi ích khi trồng xen cây ăn quả

Thay vì chỉ trồng một loại cây trên cùng một diện tích thì lúc này sự phối hợp giữa nhiều cây khác nhau chắc chắn sẽ mang tới lợi ích lớn hơn. Cải thiện doanh thu là điều mà mỗi nhà vườn có thể yên tâm đạt được. Chính từ những lợi ích thiết thực đó mà việc tính toán, áp dụng mô hình trồng xen cây ăn quả sao cho thích hợp là yêu cầu cơ bản song quan trọng cần được chú ý. Trong đó, những lợi ích lớn phải kể tới chính là:
Nhà vườn dễ dàng trong việc có thể tận dụng một cách tối đa những tài nguyên như không gian mặt đất, không gian rễ, chất dinh dưỡng, hay tài nguyên về ánh sáng. Lúc đó việc có thể trồng được nhiều loại cây, có thêm nhiều nguồn thu hơn nữa đều được đảm bảo tốt.
Hiệu quả cao trong việc giúp hạn chế tới mức tối đa tình trạng cỏ dại, hay sâu bệnh xuất hiện trên cây trồng. Lúc đó, giảm thiểu được công sức, thời gian trong việc trừ sâu, hay làm cỏ là điều nhà vườn hoàn toàn yên tâm. Thông qua đó, việc có thể giảm thiểu được chi phí cho trồng trọt được thực hiện tốt.
Lợi ích trong việc giúp cải tạo đất hiệu quả, đồng thời cũng giúp cải thiện hơn nữa tiểu khí hậu ở khu vực trong vườn, song song với đó là việc tăng cường hơn nữa độ ẩm cho đất vườn được thực hiện tốt.
Trồng đan xen thêm cây ăn quả song song với cây lâu năm được đánh giá cao cách giúp tăng thêm nguồn thu, từ đó có thêm được thu nhập cho gia đình là điều được đảm bảo tốt.
Từ những lợi ích kể trên thì việc cân nhắc để trồng xen cây ăn quả là mô hình lý tưởng có thể áp dụng. Tính toán để lựa chọn loại cây ăn quả thích hợp, trồng đúng kỹ thuật, khoảng cách phù hợp nhằm đảm bảo giúp việc đạt được lợi ích tới mức tối đa diễn ra thuận lợi.

Tìm hiểu lợi ích và nguyên tắc trồng xen canh cây ăn quả

Một số nguyên tắc cần chú ý khi trồng xen canh cây ăn quả:

Khi quyết định trồng xen canh cây ăn quả thì việc tính toán một cách kỹ lưỡng, áp dụng chuẩn xác là vô cùng quan trọng và cần thiết. Quyết định đúng đắn và hợp lý được đưa ra giúp quá trình trồng trọt diễn ra thuận lợi, thu được hiệu quả cao lý tưởng như yêu cầu. Trong đó các nguyên tắc chính cần đảm bảo chính là:
Tính toán để trồng thêm cây ăn quả trong vườn lâu năm một cách hợp lý, đảm bảo mỗi loại cây yêu cầu cần cung cấp các loại dinh dưỡng chủ yếu là khác nhau. Điều này giúp tránh ảnh hưởng tới quá trình phát triển, sinh trưởng của từng cây.
Yêu cầu đối với các cây trồng xen canh cần có bộ rễ khi phát triển phân bố ở các lớp đất là khác nhau với không gian rễ không bị trùng lặp tránh ảnh hưởng, tác động tiêu cực qua lại.
Chú ý tới chiều cao của từng loại cây khi trồng xen canh. Có sự khác biệt ở chiều cao, tán không giao nhau.
Tính toán để chọn cây ăn quả trồng xen canh có thời gian sinh trưởng, thời điểm thu hoạch đan xen, tuyệt đối không có sự trùng khớp về thời gian.
Lựa chọn các loại cây trồng để trồng đan xen tuyệt đối không có tính đối kháng lẫn nhau.
Tìm hiểu để lựa chọn các loại cây trồng có sự kết hợp tốt với nhau, có khả năng cùng nhau phát triển trong một không gian cụ thể.
Việc trồng các loại cây có vai trò, chức năng khác nhau đan xen giúp nâng cao hiệu quả tới mức tối đa. Việc có thể trồng đan xen và thu hoạch đạt kết quả lý tưởng đều được đảm bảo như yêu cầu.
Khi cân nhắc áp dụng mô hình trồng xen canh có nhiều lưu ý, nhiều yếu tố cần được quan tâm. Việc đảm bảo thực hiện trồng xen canh cây ăn quả với cây công nghiệp lâu năm có tính toán thích hợp sẽ mang lại giá trị cao như yêu cầu.
Ví dụ: không trồng xen canh đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu nành cùng một vườn vì các loại cây cùng họ, có cùng độ cao, cùng không gian tầng rễ, cùng thời gian phát triển, nhu cầu dinh dưỡng cũng khá tương đồng.
Mô hình trồng xen cây ăn quả mang tới nguồn thu lợi, lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, muốn áp dụng đạt kết quả cao đòi hỏi chúng ta phải cân nhắc để tính toán, đưa ra được hướng đi phù hợp. Có thể tiến hành theo đúng quy trình, quy mô mới đem lại được thành quả cao, lâu dài và bền bỉ. Qua đó việc canh tác trên diện tích sẵn có sẽ có được kết quả lý tưởng với khoản thu hấp dẫn.

Tham khảo mô hình của Anh Nguyễn Hải Tùng: Trồng xen canh cây ăn quả

Trang trại của anh Nguyễn Hải Tùng ở xã Dị Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhờ trồng cây ăn quả đã hái ra tiền. Trước khi bắt tay vào sản xuất, vợ chồng anh đã có hơn chục năm buôn bán hoa quả.
Anh Tùng chia sẻ: “Ổi, táo là những trái cây mà thị trường rất cần, dễ tiêu thụ, vấn đề là giá thành lúc cao lúc thấp mà thôi. Đây cũng là những loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc…”.
Khu vườn của anh Tùng có diện tích khoảng 4 mẫu, được thuê lại với mức giá trung bình 600.000 đ/sào. Anh kể trước đây là một vùng trũng, cỏ mọc um tùm, chỉ nhìn là lắc đầu ngán ngẩm. Hai vợ chồng phải mất nhiều tháng mới có thể thu dọn hết cỏ. Sau đó thuê máy múc đất đắp lên để trồng cây. Vùng trũng trở thành ao thả cá. Tính ra, anh phải đầu tư 400 triệu đồng để cải tạo vườn cây, ao cá như bây giờ.
Hiện anh Tùng có 1 mẫu ao thả cá; 8 sào trồng cây ổi với khoảng 400 gốc; 300 cây táo; còn lại là đu đủ, vải thiều…Theo anh, mô hình trồng xen cây có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. Chẳng hạn với táo, anh chỉ trồng và thu hoạch trong vòng 2 năm, đến năm thứ 3 thì chặt bỏ. Táo để càng lâu năm, tán sẽ càng to, quả nhiều nhưng không thể để, vì cây càng to thì việc chăm sóc sẽ khó khăn hơn, hơn nữa ảnh hưởng đến sự phát triển của cây khác.
Còn đu đủ cần thay gốc thường xuyên, năm nay trồng ở vị trí này, năm sau trồng ở một chỗ đất mới hơn. Đối với ổi cũng thế, sau khi thu hoạch, anh cắt cành, không chỉ để quang đãng, mà còn cho cây kịp nảy cành mới và ra quả mùa sau.
Theo anh, trồng cây ăn quả nói chung và trồng ổi nói riêng phụ thuốc rất nhiều vào thời tiết. Đã có năm gặp phải mưa nhiều, bị ngập nước, cây cho năng suất rất thấp, đu đủ bị thối rễ, ổi và táo thì mất mùa. Đặc biệt, cần chú ý đến việc phòng trừ sâu bệnh cho cây.
Với ổi, khi cây mới ra nụ hoa và quả non cần phun thuốc BVTV, vì đây là thời điểm dễ bị sâu bệnh nhất. Sau khi đã bọc lớp xốp bên ngoài thì không cần phun. Tùy vào thế của từng gốc ổi mà để số lượng quả cho phù hợp, nếu để nhiều quá thì cành bị gãy, mà quả cũng không to. Với mỗi gốc ổi từ 3 năm trở lên cho khoảng từ 70-100 quả.
Mùa ổi chính thường vào tháng 6, tháng 7 dương lịch. Mùa ổi chiêm vào dịp sát Tết Nguyên đán. Anh Tùng cho biết, riêng mùa ổi chính năm vừa rồi, tính cả ổi găng và ổi bọc, vườn của anh thu hoạch được khoảng hơn 6 tấn.
Vườn rộng, chi phí đầu tư không phải là con số nhỏ. Ngay như số tiền để mua vỏ trấu để rải quanh các gốc cây, một năm cũng đã mất 17 triệu đồng. Khi hỏi anh tác dụng của việc rải trấu quanh gốc cây thế nào mà phải bỏ ra một số tiền lớn như thế, anh cho biết, rải trấu sẽ hạn chế được cỏ mọc, chống xói mòn đất và thuốc trừ sâu chảy xuống ao. Cứ trồng cây là nên rải trấu, tán cây to đến đâu thì rải đến đó.
Ngoài ra, phải bón phân theo vụ, mỗi lần bón tiền phân lên đến 100.000 đ/gốc…
Từ 3 năm nay anh Tùng đều ăn, ngủ ở trang trại, chưa một đêm nào anh về nhà ngủ. Cả hai vợ chồng quần quật làm vườn cả ngày. Từ Tết đến giờ, do lượng công việc quá nhiều nên anh phải thuê thêm nhân công. Anh vui vẻ cho hay, vườn cây cho thu nhập vài ba trăm triệu mỗi năm, đủ ăn đủ tiêu với một gia đình 6 người và tích cóp được một khoản tiền để dành.

Theo Nguyễn Tâm – báo Nông Nghiệp Việt Nam

Với những thông tin trên đây, quý bà con sẽ có thêm tư liệu để mình có thể tham khảo thêm mô hình trồng xen canh cây ăn quả hiệu quả cho vườn cây ăn quả nhà mình nhé. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

Leave a Comment