Đất đỏ trồng cây ăn quả gì
Tin tức nông nghiệp

Tìm hiểu đất đỏ trồng cây ăn quả gì thích hợp?

Hỏi: Đất đỏ bazan trồng cây ăn quả gì? Mời quý bà con hãy cùng Cây giống Tiên Garden đi tìm câu trả lời cho thắc mắc đất đỏ trồng cây ăn quả gì ngay bên dưới nhé.

Tìm hiểu đất đỏ là đất gì?

Đất đỏ là gì?

Đất đỏ là một loại đất có tầng chứa chất hữu cơ mỏng, cùng với đó thì hàm lượng chất hữu cơ của đất đỏ không được như những loại đất khác. Đây là một loại đất được cho rằng không có nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều mùn, không có độ phì nhiêu, ngoài ra thì chứa nhiều axit fulvonic.
Đất đỏ có màu đỏ giống như màu gạch đỏ, nhóm đất đỏ bao gồm 3 màu là đất đỏ nâu, đỏ nâu vàng với màu mùn vàng đỏ.
Sự hình thành: đất đỏ bazan được hình thành từ đá bazan.
Thành phần: Tầng đất đỏ có nhiều chất vô cơ như N, S, hàm lượng chất oxit nhôm cao.
Đất đỏ là một loại đất mà hầu như chúng ta chỉ gặp thấy ở những khu vực như Tây Bắc hoặc Tây Nguyên. Ở các khu vực miền núi ở nước ta thì nhóm đất đỏ được phân bố rất nhiều.

Đất đỏ trồng cây ăn quả gì

Ưu điểm của đất đỏ

Đất đỏ bazan là loại đất phát triển trong điều kiện khí hậu ấm, ẩm và ôn đới và được tạo ra từ quá trình phong hóa đá biến chất.
Đất đỏ có khả năng thoát nước tốt hơn các loại đất khác, tới xốp, hạt mịn.
Đất đỏ có hàm lượng vôi cao, sắt nhôm và cũng có tính acid cao.

Một số lưu ý khi canh tác cây trồng trên đất đỏ bazan

Đất đỏ bazan phù hợp với nhiều loại cây trồng, tuy nhiên cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết để đáp ứng dinh dưỡng cho cây trồng. Ngoài ra cần đảm bảo nguồn nước tưới quanh năm, vì thiếu nước sẽ làm cho kết cấu đất rời rạc.
Cần giữ ẩm cho đất trồng, có thể trồng cây họ đậu để giữ lớp đất mặt để tránh bị rửa trôi.
Thường xuyên bổ sung phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ, cày xới đất cho tơi xốp cho rễ cây phát triển mạnh.

Cải tạo đất đỏ bazan

Như các bạn đã biết đất đỏ bazan là một loại đất giàu oxit sắt và nhôm cao, có độ ph từ 5- 6,5 và hàm lượng chất hữu cơ thấp. điều này làm giảm khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.
Và để cải thiện và khắc phục một số tính chất của đất, chúng ta cần bổ sung một số dưỡng chất cũng như cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp cho đất.
Bổ xung phân hữu cơ để làm tăng tính gắn kết của các hạt đất, giúp cải thiện cấu trúc đất và tăng tính bền vững đất và tạo điều kiện cho các vi sinh vật có ích sinh sống.
Có hệ thống tưới tiêu hợp lý, tránh tình trạng khô hạn kéo dài sẽ làm cho tính chất đất thay đổi.
Hạn chế sử dụng phân bón hóa học cũng như thuốc hóa học, ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để bảo vệ môi trường.

Những loại cây ăn quả thích hợp với đất đỏ

Dưới đây là một số cây ăn quả được trồng ở đất đỏ mời quý bà con cùng tham khảo:

Giống cây sầu riêng

Với những điều kiện lý tưởng, thì cây sầu riêng rất thích hợp trồng tại những nơi đất đỏ bazan. Cây sầu riêng tuy không phải là cây công nghiệp lâu năm nhưng chúng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hình ảnh giống cây sầu riêng thái monthong (sầu riêng Dona) tại cây giống Tiên Garden

Đây là loài cây rất ưa loại đất có khả năng thoát nước tốt và sầu riêng cũng là cây trồng lâu năm, nên có thể nói nó sẽ đem lại được hiệu quả cao trong kinh tế.
Khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ, cùng với sức chống chịu tốt với môi trường mà cây sầu riêng cực phù hợp với loại đất đỏ này.

🔔🔔 Xem ngay: Mua cây sầu riêng giống ở đâu ?

Giống cây mắc ca

Mặc dù cây macca thích hợp với những nơi khí hậu ôn hòa, nhưng nhờ vào kỹ thuật trồng, sự cải tạo thì nay cây macca cũng đã được trồng và phát triển tại những vùng đất đỏ bazan đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Đồng thời thì chất lượng của chúng cũng được đánh giá tốt về giá trị dinh dưỡng.

Giống cây cam, quýt đường

Ngoài cây bơ và sầu riêng ra thì một số loại cam, quýt cũng được những người nông dân, những nhà nông nghiệp thử trồng trên đất đỏ.

Hình ảnh giống cây cam sành tại cây giống Tiên Garden

Nếu người trồng có những kinh nghiệm tốt thì những loại quả này đều có thể phát triển tốt. Tuy nhiên thì người trồng cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

🔔🔔 Xem ngay: Mua cây cam giống ở đâu ?

Giống cây măng tây

Với khí hậu 2 mùa, nhiệt độ giao động 18-35 độ C – là những điều kiện khí hậu đặc biệt của Tây Nguyên rất thích hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây măng tây. Không những thế thì đất đỏ bazan cũng là một loại đất rất thích hợp để trồng măng tây. Với khu vực này khi trồng măng tây thì bà con có thể tham khảo một số loại hạt giống măng tây khác nhau.

Giống cây bơ

Cây bơ là một trong những loại cây ăn quả thích hợp với đất đỏ bazan. Nhờ vào những điều kiện trồng lý tưởng từ đất đỏ, khí hậu môi trường mà cây bơ rất thích hợp phát triển tại những nơi này và khi cho ra năng suất cũng như chất lượng rất tốt. Trái bơ ruột đặc thơm, quả bơ to,…

Hình ảnh giống cây bơ sáp da xanh- cây giống tiên garden

🔔🔔 Xem ngay: Mua cây bơ giống ở đâu ?

Trên đây là những loại cây ăn quả phù hợp với đất đỏ cũng như giải đáp thắc mắc cho quý bà con đọc biết được đất đỏ trồng cây ăn quả gì. Hi vọng sẽ giúp bà con có thể chọn lựa cho mình giống cây ăn quả phù hợp với đất đỏ.

Cây giống Tiên Garden- Nơi cung cấp giống cây trồng online uy tín

Cây giống Tiên Garden chuyên cung cấp các sản phẩm giống cây trồng online năng suất cao. Cam kết chuẩn giống, có bảo hành sản phẩm.
Để tìm mua được giống cây trồng chuẩn giống uy tín và có bảo hành, quý bà con hãy gọi ☎: 0343434651 (Zalo)- Cây giống Tiên Garden chuyên cung cấp giống cây trồng online năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.
Liên hệ cây giống Tiên Garden để mua giống cây trồng chất lượng:
Số điện thoại/Zalo: 0343434651.
Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC58v4j4KHkmYzGHxRQrjoBw
🏡 Shop online // 𝐁𝐚𝐬𝐞𝐝 𝐢𝐧 Cao Lanh- Dong Thap and Binh Tan- Vinh Long
Cảm ơn quý bà con đã xem bài viết.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

Leave a Comment