Bỏ túi cách lựa chọn cây giống phù hợp để phát triển kinh tế

Được biết việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế là khâu đầu tiên vô cùng quan trọng trong nông nghiệp trồng trọt. Lựa chọn cây trồng đúng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất đồng thời tránh được tình trạng được mùa nhưng mất giá. Dưới dây là những cách lựa chọn cây giống phù hợp để phát triển kinh tế. Mời quý bà con cùng tìm hiểu từng công việc cụ thể cần phải làm để lựa chọn giống cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế ngay dưới đây nhé.

Hình ảnh giống cây cam sành tại cây giống Tiên Garden

Cách lựa chọn giống cây giống phù hợp để phát triển kinh tế

 Tìm hiểu về đất và thổ nhưỡng

– Thổ nhưỡng nói chung là khái niệm tất cả các yếu tố ảnh hưởng tới việc sinh trưởng và phát triển của cây bao gồm: đất, nước, thời tiết, ánh sáng, độ ẩm, vi sinh vật trong đất.v.v…. Tuy nhiên quý bà con lưu ý những yếu tố quan trọng dưới đây.

+ Yếu tố đất trồng:

Đất trồng của bạn là đất gì: đất cát pha thịt, đất đồi núi, đất bãi bồi hay đất bùn ao lấp. Độ pH bao nhiêu. Độ tơi xốp như nào??
Đất trồng cây tốt nhất là đất thịt pha cát nhẹ vì vừa thoáng khí, vừa giữ ẩm và giữ dinh dưỡng tốt. Chất đất ảnh hưởng tới độ hạn úng của vườn từ đó trực tiếp ảnh hưởng tới bộ rễ phát triển của cây trồng.
Biết được chất đất sẽ xem được cây trồng mình lựa chọn có phù hợp hay không.
Nếu đất chưa phù hợp ta có thể cải tạo bằng cách sử dụng phân chuồng, vi sinh hoặc các chế phẩm cải tạo giúp tăng độ hiệu quả sử dụng trong đất.

Đất mùn là loại đất lý tưởng nhất vì hầu hết mọi loại cây trồng sẽ phát triển tốt trên loại đất này

+ Yếu tố nước tưới và thời tiết:

Mình gộp 2 yếu tô này lai để dễ phân tích thôi chứ thực tế 2 thành phần này tách rời nhau và cũng có khá nhiều cái để bàn đến đấy nhé.
Nước tưới là thành phần cực kì quan trọng ai cũng biết. Nhưng có một vấn đề đó là không phải cứ tưới nhiều nước là tốt đâu các bạn ạ. Có những giống cây cần nước nhiều, có cây cần nước ít, có cây chịu được hạn, có cây chịu được úng.
Việc chủ động được nguồn nước có khi lại phụ thuộc vào thời tiết và theo từng vùng miền khác nhau như miền Bắc có 4 mùa còn miền Nam chỉ có 2 mùa cậy.

+ Yếu tố vi sinh vật:

Đây là thành phần ít được chú ý vì nó khá là có tính khoa học và trừu tượng, nhưng nó lại là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến năng suất sản lượng mà nhiều khi chúng ta bỏ qua.
Vi sinh vật bao gồm hệ sinh thái các loại nấm, khuẩn, côn trùng có lợi hoặc có hại trong đất. Nó có tác dụng phân hủy phân bón để cây trồng có thể hấp thụ hoặc cũng có thể là mầm mống sâu bệnh. VIệc luân canh trồng các loại cây khác nhau trên một khu vực canh tác là dựa vào cơ sở khoa học này các bạn nhé.
– Yếu tố thứ 2 cần phải chú ý chính là thời tiết: Đây chính là cái làm nên sự khác biệt cơ bản giữa các vùng miền, nó quyết định tới đồng hồ sinh học của cây trồng. Ví dụ như một số cây thích hợp với điều kiện nắng nhiều, một số khác lại yêu cầu nắng ít, có cây ưa không khí khô, có cây lại ưa độ ẩm cao….. Vậy mới hình thành cây trồng đặc trưng theo từng vùng.
+ Bạn cần biết thời tiết ở khu vự c mình như nào: tháng nào nắng nhiều, tháng nào mưa nhiều, khi nào thì lạnh khi nào thì nóng…. từ đó mới lựa chọn được cây phù hợp theo đồng hồ sinh học của chúng.

Tìm hiểu về chủng loại cây giống và nhu cầu thị trường

Sau khi đã có những bước tìm hiểu cơ bản về đất và thổ nhưỡng, chúng ta đã có sơ bộ các loại cây có thể trồng canh tác được rồi đúng k. Vấn đề là ta sẽ chọn loại cây nào để phù hợp với nhu cầu của thị trường chứ trồng ra mà không bán được cho ai thì cũng trồng làm gì phải không nào ?
Vậy ta cần phải xem nhu cầu và giá trị của cây đó là bao nhiêu? Cây có dễ trồng hay không? cây trồng bao lâu thì cho trái ?
Các bạn có thể tham khảo các bài viết về giống cây ăn quả trên website : tiengraden.com. Dưới đây là tiêu chí khi lựa chọn giống cây trồng mà quý bà con có thể tham khảo ngay nhé.

Hình ảnh giống cây cam sành tại cây giống Tiên Garden

Chọn giống cây có khả năng thích nghi tốt

Dù là bà con chọn giống cây trồng nông hữu thì cũng phải chú ý xem là giống cây đó có khả năng thích nghi tốt cho điều kiện khí hậu ở khu vực của mình hay không. Nhiều người cho rằng việc chọn các loại giống khi trồng trọt chỉ cần tìm đến cơ sở cung cấp có uy tín và chọn loại giống khỏe mạnh là được. Nhưng thực tế thì không phải vậy.Tùy theo điều kiện khí hậu của từng vùng miền mà bà con chọn lựa giống cho phù hợp. Bà con không thể đem giống cây trồng miền Nam để trồng cho miền Bắc bởi đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng, độ ẩm ở cả 2 vùng này đều có sự khác biệt rất lớn. Vì thế, khả năng thích nghi là yếu tố rất qua trọng cần phải lưu ý đầu tiên khi chọn giống cây trồng.

Chọn giống cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt

Khỏe mạnh là có khả năng chống chịu sâu bệnh là tiêu chí thứ 2 để bà con chọn giống cây trồng. Dù đó là giống cây trồng nông nghiệp hay công nghiệp hay cây ăn quả, cây lấy hoa… thì chúng cần phải đảm bảo tiêu chí khỏe mạnh. Nếu không khỏe mạnh thì không thể thích nghi với điều kiện thời tiết. Nếu giống cây trồng không khỏe mạnh thì cũng sẽ không thể nào có được khả năng tăng trưởng nhanh cho dù bà con cò sử dụng nhiều loại phân bón cho cây thì hiệu quả mang lại cũng không đáng kể. Nó chỉ khiến bà con tổn thất chi phí mà thôi.

Chọn giống cây có năng suất cao và ổn định

Rất nhiều bà con lựa chọn các giống cây trồng mới với hy vọng nó mang lại năng suất cao. Nhưng để có được hiệu quả cao nhất thì bà con nên chọn giống mới đã được thử nghiệm thành công và có kết quả thực tế là phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nơi bà con sinh sống. Có không ít giống cây nông nghiệp được nghiên cứu và lai tạo ra giống mới. Theo lý thuyết thì chúng sẽ có hiệu quả kinh tế cao nhưng khi đưa ra trồng thực tế thì kết quả lại không như mong đợi. Đó là lý do mà chúng tôi khuyên bà con nên chọn các giống cây có năng suất cao và năng suất này phải ổn định từng mùa chứ không phải thất thường. Nó sẽ quyết định không ít đến hiệu quả kinh tế mà bà con đạt được.
Bên cạnh đó các bạn có thể vào phần thị trường nông sản để tra cứu tham khảo các bài viết về giá bán của các loại nông sản thời điểm hiện tại là bao nhiêu.
Thông thường một số loại cây trồng mới thường có giá trị cao hơn so với các giống cũ tuy nhiên điều đó chưa chứng tỏ được rằng đây là cây trồng hiệu quả . Có một số giống cây trồng tuy cũ nhưng đầu ra ổn định hơn.

Hình ảnh giống cây cam sành tại cây giống Tiên Garden

Cây giống Tiên Garden- Nơi cung cấp giống cây trồng uy tín

Cây giống Tiên Garden chuyên cung cấp các sản phẩm giống cây trồng online năng suất cao. Cam kết chuẩn giống, có bảo hành sản phẩm.
Để tìm mua được giống cây trồng chuẩn giống uy tín và có bảo hành, quý bà con hãy gọi ☎: 0343434651 (Zalo)- Cây giống Tiên Garden chuyên cung cấp giống cây trồng online năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.
Liên hệ cây giống Tiên Garden để mua giống cây trồng chất lượng:
Số điện thoại/Zalo: 0343434651.
Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC58v4j4KHkmYzGHxRQrjoBw
Cảm ơn quý bà con đã xem bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *