Cây bưởi da xanh trồng bao lâu có trái
Tin tức nông nghiệp

Cây bưởi da xanh trồng bao lâu có trái?

Cây bưởi da xanh có tên khoa học là Citrus maxima Burm có nguồn gốc xuất xứ ở tỉnh Bến Tre. Hiện nay giống bưởi này đang phát triển mạnh ở phía Nam, trọng điểm là vùng ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Nhu cầu sinh thái của giống bưởi này như sau:
Nhiệt độ: Phát triển tốt ở nhiệt độ từ 23 – 30 độ. Dưới 13 độ C cây sẽ ngừng sinh trưởng, từ âm 5 độ C trở xuống, cây sẽ bị chết. Do đó bưởi da xanh không phù hợp với những vùng có điều kiện thời tiết lạnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía bắc (Sapa, Hà Giang, Lạng Sơn)
Ánh sáng: Cây bưởi da xanh không thích hợp với ánh sáng trực tiếp, cường độ ánh sáng thích hợp từ khoảng 10.000 – 15.000 lux (tương đương cường độ ánh sáng vào 8 – 9 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều).
Nước: Nhu cầu nước cao, đặc biệt là thời điểm ra hoa và kết quả. Tuy nhiên cây cũng không chịu được ngập úng. Độ mặn trong nước không quá 0,2% (2g/lít nước).
Đất canh tác: pH thích hợp từ 5,5 – 7, đất có tầng canh tác dày từ 0,5 – 1m, thích hợp với đất thịt pha, màu mỡ, hàm lượng hữu cơ trong đất trên 3%, ít bị nhiễm mặn.

Cây bưởi da xanh trồng bao lâu có trái

Hình ảnh giống cây bưởi da xanh tại Tiên Garden

Chọn giống cây bưởi da xanh

Bà con có thể chọn giống bưởi da xanh bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành.
Chiết cành: Giữ lại được hoàn toàn đặc tính của cây mẹ nhưng lại dễ làm lây lan bệnh, khả năng nhân giống ở các vụ sau thấp, cây phát triển kém, dễ đổ khi gặp mưa gió.
Ghép cành: Khả năng nhân giống ở các vụ sau cao, chống chịu sâu bệnh tốt, tuổi thọ cao, giữ được ưu thế của cây mẹ, đồng thời tận dụng được ưu điểm vượt trội của gốc ghép.
Trồng bưởi da xanh nên trồng cây chiết hay cây ghép? Câu trả lời là bà con nên trồng cây ghép cành sẽ cho chất lượng tốt hơn cả.
Khi mua giống ở bên ngoài, bên lựa chọn nông trại giống uy tín chất lượng. Cây giống phải đạt những tiêu chuẩn như:
Chọn đúng giống, không bị mắc bệnh
Cây giống phải có sự đồng nhất về hình thái, di truyền
Cây phải cao từ 60cm trở lên tính từ gốc
Đường kính của gốc ghép đạt từ 0,7 – 1cm và phải cách mặt bầu khoảng 10cm
Cành ghép phải có đường kính từ 0,7cm trở lên
Bưởi da xanh không nên trồng xen kẽ với các loại cây có múi khác để tránh hiện tượng thụ phấn chéo, năng suất không đạt.

Cây bưởi da xanh trồng bao lâu có trái

Hình ảnh giống cây bưởi da xanh tại Tiên Garden

Thời vụ

Giống bưởi này có thể trồng được quanh năm, tuy nhiên bà con nên trồng vào đầu mùa mưa khoảng tháng 6 dương lịch (ở vùng ĐBSCL) để tiết kiệm nước tưới tiêu.

Mật độ

Trồng bưởi theo từng hố vuông, mỗi hố có kích thước 0,6 x 0,6m, khoảng cách trung bình giữa các cây từ 4 x 5m hoặc 5 x 6m (tương đương khoảng 35 – 50 cây/ 1000m2).

Chuẩn bị đất, trồng cây

Cây bưởi da xanh phù hợp với vùng đất bằng phẳng, có hệ thống tưới tiêu tốt, đất ít mặn, độ pH từ 5,5 – 7.
Đánh đất tơi xốp, đáp thành từng mô cao từ 40 – 60cm, đường kính mô từ 80 – 100cm . Tiến hành từ nửa tháng đến 1 tháng trước khi trồng. Bà con có thể sử dụng phần chuồng hoai mục hoặc phân ủ hữu cơ trùn quế để đắp giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trồng.

Cách trồng bưởi da xanh ruột hồng:

Đào hố ở giữa mô đất, kích thước khoảng 0,6 x 0,6m, bón vào đáy hố 200g phân DAP (18%N-46%P205) và phủ lên đó một lớp đất ơi mỏng.
Cắt bầu cây, đặt bầu cây bưởi xuống giữa hố đất để nó nhô cao khoảng 3cm so với mặt mô. Mắt ghép của cây hướng về phía chiều gió để tránh tình trạng cây bị tách chồi. Còn nếu trồng cây chiết cành thì đặt nghiêng một góc 45 độ để cây phát triển.
Lấp đất xung quanh bầu để chắc, kéo túi nilon bầu cây lên sau đó lấp toàn bộ đất lên ngang bề mặt bầu cây.
Tưới nước đầy đủ cho bầu cây mới.
Trong 2, 3 năm đầu có thể trồng xen với một số cây ngắn ngày không có múi, cây dược liệu.

Cây bưởi da xanh trồng bao lâu có trái

Hình ảnh giống cây bưởi da xanh tại Tiên Garden

Thu hoạch

Bưởi da xanh trồng bao lâu thì có trái? Tính từ thời điểm bắt đầu trồng cây cho đến khi ra trái đầu tiên sẽ kéo dài từ 2 – 3 năm. Nếu áp dụng ky thuat trong buoi da xanh đúng chuẩn ở trên thì khoảng 4 năm cây sẽ bắt đầu cho ra trái ổn định, đẹp, đồng đều.
Thu hoạch trái bưởi vào thời điểm bưởi chín tới, da căng. Khi cắt thì cắt cả phần cuống của trái. Thu hoạch đúng thời điểm sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Mua giống cây bưởi da xanh chất lượng ở đâu?

Để tìm mua được giống cây bưởi da xanh chuẩn giống uy tín và có bảo hành, quý bà con hãy gọi ☎: 0343434651 (Zalo)- Cây giống Tiên Garden chuyên cung cấp giống cây trồng online năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.
Liên hệ cửa hàng cây giống Tiên Garden để mua giống cây trồng chất lượng:
Số điện thoại/Zalo: 03434346510343434839
Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC58v4j4KHkmYzGHxRQrjoBw
Cảm ơn quý bà con đã xem bài viết.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

Leave a Comment