Trồng mít xen măng cụt, kết hợp nuôi ốc, lão nông 80 tuổi khỏe ra, còn thu hàng trăm triệu đồng/năm

Ông Nguyễn Hồng Ánh là người hăng say lao động. Không chấp nhận khó khăn ở vùng đất rừng U Minh hạ, ông đi nhiều nơi tìm tòi các mô hình mới để về địa phương thực hiện. Từ đó, đưa kinh tế gia đình nhanh chóng vươn lên.
Ông Nguyễn Hồng Ánh (ở ấp 12, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, Cà Mau) năm nay đã 80 tuổi nhưng sức khỏe vẫn tốt. Hằng ngày, ông vẫn đi quanh mảnh vườn 3ha của gia đình, khi thì tỉa cành những cây măng cụt chuẩn bị cho trái, lúc thì thu hoạch mít.
Gia đình ông Ánh đang có vườn mít Thái 3.000 cây. Đây là kết quả, khi lão nông đi đầu trồng mít ở xã Nguyễn Phích vào 4 năm trước. Khi đó, bà con ở địa phương người thì vẫn trồng lúa, gia đình nào chuyển trồng cây ăn trái thì thường chọn các loài cây có múi. Ông Ánh đã đi nhiều nơi tìm hiểu và đã quyết định mang 4.000 cây mít thái về trồng. Ban đầu cũng có những khó khăn nhưng ông Nguyễn Hồng Ánh dần làm chủ được kỹ thuật để có được quả ngọt trên vùng đất phèn.

Gia đình ông Ánh đang sở hữu vườn mít 3.000 gốc
Gia đình ông Ánh đang sở hữu vườn mít 3.000 gốc

Theo ông Ánh: “Trồng mít cũng rất cần có kỹ thuật. Trong lúc có bông, có trái phải biết cách chăm sóc, phải tỉa, dọn cây. Lúc trồng, cây mới lớn lên thì phải tỉa bớt tán ở dưới, phân bón, chăm sóc cũng cực lắm. Khi thu hoạch xong cũng phải tỉa nhánh”.
Hiện nay, trung bình hàng tháng gia đình ông Ánh thu được gần 2 tấn mít. Giá mít bán lẻ tại địa phương khoảng 10.000/kg; còn bán cho thương lái được khoảng 7.000 đồng. Đây là nguồn thu nhập khá cao đối với nông hộ ở vùng nông thôn huyện U Minh.
Tuy mít đang mang lại thu nhập khá cho gia đình ông Ánh nhưng cũng đã có thời điểm gặp khó về đầu ra. Vốn nhanh nhạy nên từ 2 năm trước lão nông đã tiếp tục đi tìm kiếm mô hình mới, rồi tỉa bỏ những cây mít thóai hóa trồng xen thêm măng cụt. Người đàn ông mê lao động còn tận dụng diện tích ao trong vườn để nuôi cá, đặc biệt là ốc bươu để tăng thu nhập. Năm sau măng cụt sẽ cho trái nên thu nhập của gia đình ông hứa hẹn sẽ tăng cao.

Sống được với cây mít nhưng ông Ánh vẫn lo giá mít bấp bênh
Sống được với cây mít nhưng ông Ánh vẫn lo giá mít bấp bênh

Ngoài ra, gia đình còn hơn 4 ha rừng tràm, mỗi chu kỳ 5 năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng nên kinh tế phát triển, nhanh chóng vươn lên khá giả ở địa phương.
Người thương binh ham học hỏi, hăng say lao động Nguyễn Hồng Ánh chia sẻ: “Đối với tôi, từ hồi xuất ngũ về tới bây giờ thì rất mê làm vườn. Còn sức, làm được là tôi làm cho có thành quả. Từ đó, tôi đi tham quan nhiều nơi ở Bến Tre, Vĩnh Long. Rồi tìm hiểu về cách người ta làm ăn, thấy người ta có những mô hình quá hay. Từ đó, tôi học hỏi rồi cương quyết làm, làm cho phát triển như người ta mới được”.
Thấy mô hình của ông Ánh hiệu quả, một số hộ dân ở địa phương đã thực hiện theo, nhất là mô hình trồng mít. Tuy nhiên, theo phân tích của ông Ánh, vùng đất U Minh nói chung không phải vùng chuyên trồng cây ăn trái nên đầu ra chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh. Đặc biệt, với cây mít, các tỉnh vùng trên phát triển nhiều, thương lái thường thiếu hàng mới về thu mua. Từ đó, dễ bị thương lái ép giá và giá mít cũng không ổn định.

Ông ánh còn kết hợp nuôi cá, nuôi ốc bươu dưới ao để tăng thu nhập
Ông ánh còn kết hợp nuôi cá, nuôi ốc bươu dưới ao để tăng thu nhập

Ông Nguyễn Thanh Ril, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích cũng khuyến cáo, người dân cần lưu ý đầu ra khi phát triển trồng mít: “Mô hình trồng mít khá là mới ở địa phương. Thời gian vừa qua một số hộ dân đã thực hiện thành công, sản lượng, năng suất đảm bảo. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn, đó là đầu ra chưa ổn định, giá thành chưa cao. Từ đó, trong phát triển mô hình cần phải xem xét”.
Ông Nguyễn Hồng Ánh sau khi xuất ngũ năm 1980 mới về xã Nguyễn Phích, huyện U Minh nhận đất, phát triển kinh tế. Với bản tính siêng năng, cần cù người lính cụ Hồ từng bước góp phần khai phá, phát triển vùng đất rừng U Minh hạ. Ông chịu khó tìm tòi để thực hiện các mô hình mới, cũng rất nhạy bén chuyển đổi phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Trên diện tích đất 7 ha, trung bình mỗi năm gia đình ông đang có nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *