Tam Nông xây dựng nông sản theo chuỗi giá trị ngành hàng

UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị nông dân chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, nâng cao năng lực trong việc xây dựng nông sản theo chuỗi giá trị ngành hàng.

Tam Nông xây dựng nông sản theo chuỗi giá trị ngành hàng
Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (bìa phải) đến thăm mô hình trồng sầu riêng hữu cơ của anh Nguyễn Thanh Tâm tại huyện Tam Nông. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Nhằm tìm hiểu tình hình hoạt động của các hội quán, HTX để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cùng chính quyền địa phương đã tổ chức buổi gặp gỡ các Hội quán, HTX trên địa bàn huyện Tam Nông.
Hiện trên địa bàn huyện Tam Nông có 36 HTX đang hoạt động với tổng doanh thu năm 2022 đạt 78 tỷ đồng, bình quân lợi nhuận 171 triệu đồng/HTX.
Cùng với các HTX đang hoạt động hiệu quả, toàn huyện có 8 hội quán với 305 thành viên, tiêu biểu có thể kể đến như Phú Tâm Hội quán chuyên trồng cây ăn trái với 52 thành viên, Phú Thành hội quán chuyên nuôi lươn với 34 thành viên, Phú Nông Hội quán chuyên sản xuất khô cá với 38 thành viên, Hội quán Du lịch với 78 thành viên, Hiệp Tâm Hội quán chuyên sản xuất khoai môn, củ kiệu.
Tại buổi gặp gỡ, đại diện các hội quán, HTX đề nghị được tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ ngân hàng để đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Mong muốn được hướng dẫn tiếp cận chính sách khuyến công, khuyến nông của tỉnh, tổ chức thêm nhiều đoàn đi học hỏi kinh nghiệm các mô hình nông nghiệp để nhân rộng ở địa phương.
Đồng thời nêu lên một số khó khăn như vấn đề liên kết sản xuất, làm ăn trong lĩnh vực kinh tế tập thể còn thiếu bền vững, chưa tiếp cận được khoa học kỹ thuật mới, cũng như hiểu biết về chuyển đổi số ngành nông nghiệp còn hạn chế…


Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (thứ 2) thăm mô hình lúa – cá – vịt tại huyện Tam Nông – Đồng Tháp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ phấn khởi trước hiệu quả hoạt động của các HTX, hội quán cũng như những kết quả đạt được trong lĩnh vực nông nghiệp ở địa phương. Ghi nhận và chia sẻ khó khăn với các HTX, hội quán, ông Phạm Thiện Nghĩa đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp thu và giải quyết ngay để tạo thuận lợi trong hoạt động của HTX, hội quán.
Ngoài ra, người đứng đầu UBND tỉnh cũng chia sẻ với nông dân về việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị người nông dân chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, nâng cao năng lực quản lý trong việc xây dựng và triển khai các phương án kinh doanh, phát triển nông sản theo chuỗi giá trị ngành hàng.
Hiện nay, huyện Tam Nông đã thực hiện đạt và vượt 6/11 chỉ tiêu, kinh tế có bước tăng trưởng khá, các lĩnh vực văn hóa – xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.
Toàn huyện đã liên kết sản xuất hơn 17.000 ha lúa, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 95%, Đảng bộ huyện đã kết nạp mới 291 đảng viên, nâng tổng số đảng viên của huyện 3.369 đảng viên.


Mô hình lúa – cá – vịt của tổ hợp tác số 10 tại huyện Tam Nông đã giúp nông dân tăng thu nhập từ 20-30% so với canh tác truyền thống. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Huỳnh Thanh Sơn, Bí thư huyện ủy Tam Nông cho biết, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra một số nhiệm vụ như phấn đấu đến năm 2025 huyện Tam Nông đạt chuẩn nông thôn mới, có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, hỗ trợ lực lượng lao động nông nghiệp mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, chế biến. Bên cạnh đó còn tập trung phát triển doanh nghiệp, hộ kinh doanh và củng cố để nâng cao chất lượng HTX. Huyện cũng đang khuyến khích nông dân, HTX, hội quán tích cực tham gia chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực theo chủ trương chung của tỉnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Kim Tuyến đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tam Nông tiếp tục quan tâm đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành, phát huy sức mạnh, trí tuệ của cả hệ thống chính trị, vai trò, trách nhiệm nêu gương của từng đồng chí cấp ủy viên từ huyện đến cơ sở. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và phấn đấu xây dựng huyện Tam Nông đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.
Bên cạnh đó cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả.

Lê Hoàng Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *