Tất tần tật các giống cây dừa phổ biến hiện nay

Trong bài viết này Tiên Garden sẽ tổng hợp tất tần tật các giống cây dừa phổ biến ở nước ta ngay bên dưới. Mời quý bà con cùng tham khảo nhé.

Phân biệt giống cây dừa:

Nhìn chung, Dừa có thể được phân thành 2 nhóm giống chính: giống Dừa cao và giống Dừa lùn với các đặc điểm chủ yếu như sau:

Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống Dừa cao và giống Dừa lùn

Những đặc điểm phân biệt giữa hai nhóm giống Dừa cao và giống Dừa lùn

Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học đề nghị thêm giống Dừa lai. Dừa lai là kết quả lai tạo giữa 2 giống Dừa cao và Dừa lùn nên mang đặc tính trung gian của 2 nhóm giống nói trên. Ưu điểm nổi bật của giống Dừa lai là ra hoa sớm, năng suất cao, hàm lượng dầu cao và có khả năng thích nghi với một số điều kiện bất thuận của môi trường.

Đặc tính một số giống cây dừa :

 Giống cây dừa cao (để thu trái khô chế biến)

 Cây dừa ta:

giống cây dừa được trồng phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 2 dạng: Ta xanh (Hình 1) và Ta vàng (Hình 2). Đây là giống Dừa rất thích hợp cho các ngành công nghiệp ép dầu và chế biến trái Dừa vì có hàm lượng dầu cao (65-67%), dầy cơm (≥1,2cm), có tiềm năng năng suất cao (70-80 trái/cây/năm), trái có kích thước từ trung bình đến to, gáo dầy (3-4 mm) và xơ khá dầy. Trọng lượng trái từ 1,6-2,0 kg/trái khô.

Cây dừa dâu:

Đặc điểm nổi bật của giống Dừa Dâu là sai trái (80-100 trái/cây/năm), số trái/buồng nhiều (10-15 trái/buồng), hàm lượng dầu cao (63-65%) nhưng trái có trọng lượng trung bình (1,6-1,8 kg/trái khơ), vỏ mỏng, cơm trung bình đến dầy (11-12 mm), gáo mỏng. Dừa Dâu có 2 dạng: Dâu xanh (Hình 3) và Dâu vàng (Hình 4). Đây là giống Dừa thích hợp cho công nghiệp ép dầu và chế biến trái Dừa.

Giống cây dừa lùn (để thu trái tươi uống nước)

Giống cây dừa xiêm xanh:

Đây là giống cây dừa rất được ưa chuộng dùng để uống nước do có vị ngọt thanh. Trái nhỏ, trọng lượng từ 1,2-1,5 kg, thể tích nước từ 250-300 ml/trái, năng suất cao (120-150 trái/cây/năm).

Xem thêm: Giá giống cây dừa xiêm xanh lùn bao nhiêu?

Giống cây dừa mã lai

Dừa Mã Lai là giống dừa có nhiều triển vọng phát triển do có năng suất cao (80-140 trái/cây/năm), cho trái sớm (2-2,5 năm sau khi trồng). Trái tròn, từ nhỏ đến trung bình, trọng lượng trái từ 1,2-1,4 kg, thể tích nước từ 300-350 ml. 

Xem thêm: Giá giống cây dừa mã lai giá bao nhiêu?

Giống cây dừa có giá trị kinh tế cao

Giống cây dừa dứa:

Đặc điểm nổi bật của giống dừa dứa là không chỉ nước Dừa mà các thành phần khác của cây Dừa như lá, hoa, phấn, cơm và vỏ Dừa đều thơm mùi lá dứa rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Trái có kích thước từ nhỏ (tương đương Dừa Xiêm) đến trung bình (như Dừa Dâu) và to (như Dừa Ta). Năng suất từ 80-140 trái/cây/năm, thể tích nước từ 300-450 ml. Dừa Dứa có 3 nhóm chính được phân biệt theo kích thước trái nhóm trái nhỏ, trái trung bình và trái to. Hương thơm của nhóm giống tỉ lệ nghịch với kích thước của nó, trái thuộc nhóm trái nhỏ có hương thơm nhất, kế đến là trái trung bình và to, nhóm trái càng to hương thơm càng giảm. Ngược lại tỉ lệ nảy mầm của nhóm giống thì tỉ lệ thuận với kích thước của nó, có nghĩa là nhóm trái càng to tỉ lệ nảy mầm càng cao (80-90%), nhóm trái nhỏ có tỉ lệ nảy mầm thấp nhất (từ 10-20%).

Xem thêm: Giá giống cây dừa dứa giá bao nhiêu?

Giống cây dừa sáp:

Dừa sáp (đặc ruột): Dừa Sáp là đặc sản của huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Hiện nay ở huyện nầy có khỏang 800-1.000 cây đang cho trái và đang phát triển thêm gần 50 ha. Đặc điểm của giống Dừa Sáp là cơm mềm, sền sệt, dầy, có nước rất ít hoặc không có. Trái Sáp dùng để ăn tươi, làm kem hay bánh kẹo vì cơm Dừa rất béo, mềm nên khó chiết xuất dầu. Trọng lượng trái khô trung bình từ 1,2-1,5 kg. Năng suất từ 40-80 trái/cây/năm. Đặc điểm của giống Dừa nầy là chỉ có 1-2 trái Sáp/buồng (tỉ lệ 20-25%). Muốn nhân giống cây Dừa Sáp phải ươm từ trái không Sáp (trái Dừa Sáp không nẩy mầm) trên cùng buồng. Tuy nhiên không phải cây nào cũng mang trái Sáp, tỉ lệ nầy chỉ chiếm khỏang 50-75%. Về hình thái không thể phân biệt được cây Dừa Sáp và cây Dừa thường, cũng như trái Dừa Sáp và trái Dừa thường, cho đến hiện nay người ta chỉ phân biệt được trái Dừa Sáp khi trái đã bắt đầu khô và bằng phương pháp lắc trái.

Mua giống cây dừa chuẩn giống ở đâu?

Tiên Garden là đơn vị chuyên bán các loại giống dừa cây dừa dứa, dừa xiêm dây,dừa mã lai,dừa xiêm xanh, dừa ta,… cam kết chuẩn giống, chất lượng năng suất cao và có bảo hành.

Liên hệ Tiên Garden để mua giống cây trồng chất lượng:

Số điện thoại/Zalo: 0343434651.

🏡 Shop online // 𝐁𝐚𝐬𝐞𝐝 𝐢𝐧 Cao Lanh- Dong Thap and Binh Tan- Vinh Long

Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.

Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC58v4j4KHkmYzGHxRQrjoBw

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *