Tổng hợp các giống cây bưởi ngon của nước ta

Ở nước ta có rất nhiều các giống cây bưởi ngon và được nhân giống rất rộng rãi trên mọi miền, ngoài ra cây bưởi cũng là giống cây ăn quả có giá trị kinh tế rất cao, hôm nay Tiên Garden xin liệt kê những giống cây bưởi ngon hiện nay ở Việt Nam mình cho quý bà con mọi miền tham khảo.

Giống cây bưởi da xanh

So với các giống cây bưởi khác thì bưởi da xanh có phần nổi trội hơn hẳn về chất lượng và hương vị. Một quả bưởi da xanh khi chín sẽ có màu xanh căng bóng.

Cây bưởi da xanh

Chỉ cần bứt phần cuống đi là mùi thơm đã tỏa ra thơm ngát không gian phòng. Khi ăn bạn sẽ bị loại bưởi này làm cho mê mẩn bởi vị ngọt thanh nơi đầu lưỡi cho đến cuống họng. Múi màu hồng óng ả, giòn tan trong miệng đặc biệt không có hạt khiến ăn một lần là nhớ mãi, chính đặc điểm trên bưởi da xanh đáng là giống bưởi ngon nhất hiện nay và cho năng suất kinh tế rất cao cho bà con tham khảo trồng.

Xem thêm: Giá cây bưởi da xanh bao nhiêu?

Giống cây bưởi đường chín sớm

Bưởi đường chín sớm là giống cây thân gỗ cho chiều cao khoảng 5m. Cây trưởng thành có thể cao đến 6m. giống bưởi này cho quả rất sai và thường quả sẽ mọc trong thân mỗi cành chỉ có 1 quả. Bưởi đường chín sớm có bộ lá to và dài phát triển khá tốt giúp che chắn cho bưởi khỏi hiện tượng cháy nắng vào mùa hè. Cây phát triển to khỏe và bền với tuổi thọ trung bình mỗi cây là 10 năm.

Giống cây Bưởi đường chín sớm

Quả bưởi khi chín có có vỏ mỏng quả chắc bên trong có lớp tép mọng và róc vỏ khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà và thơm mát. Ưu điểm của giống bưởi này là cho chất lượng quả đồng đều không chênh lệch nhau. Quả nhỏ cũng như quả to khi chín đều cho chất lượng như nhau.

Giống cây bưởi quế dương

Bưởi Quế Dương là giống cây cho thân gỗ chiều cao khá to có thể lên đến 4m. Hệ thân cành của bưởi quế dương khá phát triển và vươn xa hơn những giống bưởi khác nên có thể vừa trồng làm cảnh vừa làm bóng mát.

Giống cây Bưởi Quế Dương

Bưởi Quế Dương là giống bưởi có nhiều đặc điểm nổi trội hơn so với giống bưởi khác. Qủa bưởi khi chín có quả to và màu vàng sáng rất đẹp. Bưởi Quế Dương có lớp vỏ khá mỏng khi bổ ra tép bên trong mọng nước ăn có vị ngọt vừa phải không đậm như bưởi Diễn nên ăn nhiều không có cảm giác gấy.
Bưởi Quế Dương còn có ưu điểm là cho năng suất rất cao và quả ra rất sớm. Đặc biệt giống bưởi này có khả năng chống chịu lại nhiều loại sâu bệnh hơn những loại quả khác.

Giống cây bưởi năm roi

Trong khi miền Bắc có giống bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng nổi tiếng thì tại miền Nam khi nhắc đến bưởi người dân thường nghĩ ngay tới giống bưởi Năm roi ngon nức tiếng.

Giống cây Bưởi Năm Roi

Có thể không ngoa khi nói rằng miền Nam ngon nhất vẫn là bưởi năm roi. Loại bưởi này được trồng nhiều tại một số tỉnh miền Tây Nam bộ ( nhất là các tỉnh Vĩnh Long). Ít có loại bưởi nào mà lại nổi tiếng không chỉ miền Nam mà còn được người dân miền Bắc ưa thích luôn mua làm quà khi có dịp.

Xem thêm: Giá cây bưởi năm roi bao nhiêu?

Giống cây bưởi siêu ngọt

Cây bưởi siêu ngọt có thân gỗ cao trung bình khoảng 3m. Giống này cho lá to thùy lá khá rộng tương tự như lá cam. Cây cho quả vào 2 vụ trong 1 năm là từ tháng 6 và tháng 12 nên còn được gọi là bưởi đường 2 vụ. Qủa của giống bưởi này cho quả tròn đều khá to và nặng. Vỏ quả sáng màu vàng chanh. Khi bổ ra bên trong bạn sẽ thấy chúng có vỏ mỏng tép khá dày màu vàng ăn rất ngọt và nhiều nước. Chính vì vỏ của giống bưởi này rất mỏng nên khi ăn bạn có thể bóc chúng như cam.

Giống cây bưởi siêu ngọt

Trọng lượng quả của một quả bưởi siêu ngọt khoảng 0,8-1,5kg/quả. Cây có khả năng chống chịu bệnh cao, nhanh ra quả và cho năng suất thu hoạch khá cao nên được nhiều nhà vườn trồng hiện nay.

Giống cây bưởi diễn

Không chỉ hấp dẫn bởi lớp vỏ mỏng vàng ươm. Những tép bưởi bên trong mọng nước và khi ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc trưng. Điểm đặc biệt phải kể đến về giống bưởi này là hương thơm của chúng lan tỏa ra khiến ai gửi đều dễ chịu và thoải mái. Chỉ cần trong nhà bạn có 2 quả bưởi diễm xếp góc nhà thôi là cả căn phòng sẽ tràn ngập mùi bưởi.

Giống cây Bưởi Diễn

Không chỉ hấp dẫn bởi lớp vỏ mỏng vàng ươm. Những tép bưởi bên trong mọng nước và khi ăn có vị ngọt thanh mát rất đặc trưng. Điểm đặc biệt phải kể đến về giống bưởi này là hương thơm của chúng lan tỏa ra khiến ai gửi đều dễ chịu và thoải mái. Chỉ cần trong nhà bạn có 2 quả bưởi diễm xếp góc nhà thôi là cả căn phòng sẽ tràn ngập mùi bưởi.

Giống cây bưởi đỏ luận văn

Bưởi Luận Văn có quả hình bầu dục và đỉnh quả lồi. Trọng lượng trung bình của bưởi khoảng 1-1,2kg khi trưởng thành. Khi còn xanh bưởi sẽ có màu xanh đặc trưng như các giống bưởi khác. Tuy nhiên khi chín màu xanh này sẽ dần nhường chỗ cho màu đỏ hồng óng ả trông rất bắt mắt. Cũng chính màu đỏ này theo quan niệm sẽ giúp mang lại may mắn nên mỗi dịp lễ tết đây là giống bưởi được nhiều người đặt trang trọng nên mâm ngũ quả mong muốn cầu tài lộc cho cả năm may mắn.

Giống cây bưởi đỏ luận văn

Chưa dừng lại ở vẻ ngoài đẹp đẽ. Khi bổ quả bưởi Luận Văn ra bạn sẽ thật bất ngờ khi cả bên trong phần cùi cho đến từng tép bưởi cũng đều mang một màu đỏ hồng. Từng múi căng mọng đỏ au khi ăn có vị thơm ngon ngọt như mật ong khiến ai ăn cũng tấm tắc khen không ngớt lời.

Giống cây bưởi đỏ tân lạc

Có thể nói hiếm có loại bưởi nào cho năng suất cao như giống bưởi đỏ Tân Lạc. Một cây khoảng từ 5 năm trở đi cho đều đặn từ 260-320 quả một cây/ năm. Cây có chiều cao từ 1,5 cho đến 2,5 mét. Tán cây phổ rộng và dài.

Giống cây Bưởi đỏ Tân Lạc

Điểm đặc biệt ở giống bưởi Tân Lạc chính ở những trái bưởi to tròn căng mọng. Một quả trưởng thành có khối lượng từ 1,2-1,5kg. Vỏ bưởi khi chín có một màu vàng óng ả khá đẹp. Bên trong bưởi là một màu hồng đỏ được tạo nên từ hàng ngàn tép bưởi mọng nước ăn rất giong và ngọt đặc biệt không bị đắng như một số giống bưởi khác.

Giống cây bưởi đoan hùng

Từ lâu giống bưởi này được coi như một đặc sản được người dân tiến vua. Hiện nay giống bưởi này được người dân ưa chuộng bày mâm ngũ quả vào dịp tết vì mùi hương rất thơm lan tỏa khắp không gian cảm giác rất dễ chịu.

Giống cây bưởi đoan hùng

Tuy không được đẹp mã như một số loại bưởi khác vì quả nhỏ và bề mặt có nhiều nốt sần. Tuy nhiên chất lượng ben trong thì tuyệt hảo. Bưởi Đoan Hùng có quả hình cầu dẹt, khi chín bưởi chuyển từ xanh sang màu vàng sáng. Cùi mỏng, múi ráo mọng nước và tách ra rất dễ dàng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm mát khắp đầu lưỡi đến cuối cuống họng. Có thể nói nếu như thưởng thức một lần giống bưởi này bạn sẽ không thể nào quên được.

Giống cây bưởi đường lá cam

Đây là giống bưởi ưa thích của người dân Đồng Nai từ nhiều đời nay. Bưởi được yêu thích bởi vì quả to và đẹp có dạng quả lê khi chín có màu xanh vàng. Vỏ rất mỏng ít hạt và tép bưởi bên trong căng tròn và rất dễ tách. Bưởi có hương thơm điu dịu như mùi ổi chín và khi ăn có vị hơi chua chua ngọt ngọt rất phù hợp với thời tiết oi ả.

Giống cây bưởi đường lá cam

Điểm đặc biệt của giống bưởi này có có hàm lượng Vitamin C rất lớn nên rất tốt cho sức khỏe. Dưỡng chất lớn trong quả bưởi được cho là có thể giúp chữa được bệnh cao huyết áp. Do giá trị dinh dưỡng cao cùng mẫu mã đẹp nên bưởi được dùng nhiều làm quà biếu và làm thực phẩm giảm cân chữa bệnh.

Giống cây bưởi hoàng

Đây là loại bưởi có dạng chiều cao trung bình 2,5m. Quả có dạng hình tháp cao và đáy quả rộng khá đặc trưng. So với những giống bưởi khác thì đây là giống bưởi to. Trọng lượng trung bình mỗi quả rơi vào khoảng 1,5 đến gần 2kg. Vỏ quả bưởi Hoàng có màu xanh nhạt khi chín sẽ ngả sang màu vàng rơm khá đẹp. Bên trong tép bưởi có màu trắng ngọc dễ tách và đặc biệt khá thơm. Khi ăn bưởi Hoàng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh không ngắt khá vừa miệng.

Giống cây bưởi hoàng

Đây là giống bưởi được nhân bản vô tính. Cây con giống mang tất cả các đặc tính của cây mẹ là sinh trưởng và phát triển tốt cho năng suất khá cao. Cây cho ra trái khá ổn định và đặc biệt chỉ trồng sau 18 tháng đã có thể cho ra lứa quả đầu tiên.

Giống cây bưởi phúc trạch

Với hương vị thơm ngon mọng nước, Bưởi Phúc Trạch nhiều năm nay đã trở thành đặc sản quý của vùng đất Hương Khê -Hà Tĩnh. Ngày càng nhiều người ưa chuộng loại bưởi này và thường được mua làm quà biếu trong các dịp đặc biệt.

Giống cây bưởi phúc trạch

Vùng đất Hương Khê – Hà Tĩnh với đặc trưng khí hậu chuyển tiếp giữa miền nam và miền Bắc cùng với sự chênh lệch biên độ nhiệt ngày đêm rõ nét đã hòa quyện và tạo nên hương vị riêng biệt của bưởi phúc trạch. Phúc trạch là tên một làng của huyện Hương Khê, nơi được coi là cho tạo ra thứ bưởi ngon nhất.

Giống cây bưởi tứ xuyên

Với hương vị chua chua ngọt ngọt ăn rất ngon, quả sai và cùi mỏng. Bưởi Tứ Xuyên từ lâu đã trở thành loại bưởi nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc và giờ đây còn lan sang cả nước ta hứa hẹn trở thành giống cây phát triển kinh tế trong tương lai.

Giống cây bưởi tứ xuyên

Bưởi Tứ Xuyên hay còn có tên gọi là bưởi lùn Tứ Xuyên. Bưởi lùn tứ xuyên có nguồn gốc từ Thái Lan. Khi được trồng ở Trung Quốc được các nhà lai tạo giống gieo trồng và chăm sóc nên hiện nay trở thành một trong ba giống bưởi có giá trị kinh tế cao nhất cùng với bưởi đỏ Phúc Kiến.
Tên gọi bưởi lùn Tứ Xuyên được đặt là do đặc tính thấp bé của cây bưởi khi trưởng thành chỉ cao trung bình tầm hơn 1 mét. Tuy nhiên đừng vội xem thường loại bưởi này khi nhìn bề ngoài. Bưởi Tứ Xuyên cho ra quả rất sớm và năng suất quả không thua kém bất kì loại bưởi nào.

Trên đây Tiên Garden đã liệt kê những giống cây bưởi ngon nhất hiện nay ở Việt Nam mình cho quý bà con mọi miền tham khảo. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *