Những lưu ý giúp trồng cây giống ăn quả năng suất cao

Trong bài viết dưới đây xin chia sẻ một số lưu ý khi trồng cây ăn quả để đạt năng suất cao mà quý bà con không thể bỏ qua. Mời quý bà con cùng tham khảo ngay bên dưới nhé.

Những lưu ý giúp trồng cây giống ăn quả năng suất cao

Lưu ý kỹ thuật trồng cây giống ăn quả

Ngoài những điều kiện thuận lợi cho cây ăn quả phát triển thì kỹ thuật trồng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Quý bà con nên lưu ý một số điểm sau để cây ăn quả cho năng suất tốt nhất.

Tiêu chuẩn giống cây ăn quả

Cây giống : Đúng giống, được cung cấp bởi cơ sở có uy tín, giống cây ăn quả đồng đều, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; có bộ lá xanh tốt, không sâu, bệnh.

Giống cây mít ruột đỏ indonesia lá bầu- Tiên Garden

Lựa chọn đất trồng phù hợp

Môi trường đất chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cây phát triển. Điểm quan trọng nhất để tối đa hoá năng suất cây trồng là lựa chọn đất phù hợp. Nếu như chọn được loại đất trồng tốt là điều kiện thuận lợi cho cây ra nhiều quả.
Cây giống ăn quả thường có bộ rễ rất phát triển, đâm sâu xuống đất. Do vậy, cần chọn nơi có tầng đất đủ dày để đảm bảo rễ phát triển tốt. Ngoài ra, đất trồng cần được xử lý trước để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây. Xem thêm bài viết: Tìm hiểu các loại đất trồng và cách cải tạo đất trồng

Bón phân lót hợp lý

Bón phân lót và lấp hố là một trong những bước tiến hành đảm bảo thuận lợi cho đất trồng. Khi đào hố xong, cần tiến hành trộn phần đất màu với các loại phân bón để tăng độ dinh dưỡng. Một số loại như: phân chuồng, đạm sunfat amon, phân lân vi sinh hoặc phân lân nung chảy, kali, vôi bột… Những loại phân này vừa có tác dụng xử lý đất, vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng.

Bón phân lót và lấp hố là một trong những bước tiến hành đảm bảo thuận lợi cho đất trồng

Trồng cây giống ăn quả xen canh

Bạn có thể kết hợp phương pháp trồng xen canh để tăng năng suất thu hoạch. Tuy nhiên cần lưu ý để tránh việc cạnh tranh ánh sáng và chất dinh dưỡng của cây. Một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn cây ăn quả trồng xen canh:
Cây trồng xen canh có thời gian thu hoạch sớm
Có khả năng chịu bóng tốt
Bộ rễ phát triển không quá mạnh
Tránh việc trồng các cây là thiên địch của nhau
Cây xen canh nên có tác dụng hỗ trợ cho cây trồng chính. Hạn chế sâu hại, tăng hàm lượng mùn và đạm trong đất, tránh xói mòn…

Tìm hiểu lợi ích và nguyên tắc trồng xen canh cây ăn quả

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu lợi ích và nguyên tắc trồng xen canh cây ăn quả

Tưới nước

Khi trồng cây cần lưu ý độ ẩm của đất. Con số này thường dao động trên 70% trong 15 ngày đầu sau khi trồng cây. Tuỳ thuộc vào thời tiết và điều chỉnh lượng nước tưới cho cây phù hợp. Tránh tình trạng đất quá khô hoặc úng nước.

Phòng ngừa sâu bệnh

Có thể nói sâu bệnh là mối nguy hại thường gặp đối với cây trồng. Mỗi một loại cây sẽ có một loại sâu bệnh đặc thù. Chính vì vậy bạn cần tiến hành theo dõi và phát hiện sớm tình trạng sâu bệnh ở cây. Từ đó có các biện pháp xử lý kịp thời, tránh làm giảm năng suất cây trồng.
Hi vọng với những lưu ý khi trồng cây ăn quả để đạt năng suất cao trên đây sẽ giúp quý bà con có thêm thông tin thể tham khảo. Cảm ơn quý bà con đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *