Đất mặn thích hợp trồng cây ăn quả gì?

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu đất nhiễm mặn thích hợp trồng cây ăn quả gì để có năng suất tốt? Để giải đáp thắc mắc của bà con, chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời trong nội dung bài viết dưới đây!

đất nhiễm mặn thích hợp trồng cây ăn quả gì

Tìm hiểu về đất nhiễm mặn

Đất nhiễm mặn hoặc là đất bị xâm nhập mặn là hiện tượng đất bị tích tụ nhiều thành phần gây muối gây ra độ mặn cao. Đây là từ ngữ phổ biến trong ngành nông nghiệp. Việc có tồn tại các loại muối hòa tan với nồng độ lớn hơn mức cho phép. Việc này ảnh hưởng xấu đến chất lượng đất đặc biệt là đất trồng nông nghiệp.
Hiện nay, người ta sử dụng các đại lượng đo nồng độ muối trong đất và độ dẫn điện trong đất. Đất nhiễm mặn khi đạt độ dẫn điện cao hơn 4 dS/m tương ứng nồng độ muối hòa tan 2,56 ‰. Trong đó thành phần muối hòa tan có thể là các chất như natri clorua NaCl chiếm tỉ lệ cao. Sau đó các chất hòa tan khác kali clorua KCl, Canxi clorua, natri sunfat, natri hydrocarbonat. Đặc biệt trong đất nhiễm mặn có chưa đáng kể thạch cao.
Người ta chia các cấp độ nhiễm mặn theo nồng độ muối toàn tan và độ dẫn điện tương ứng:
– Đất có độ dẫn điện 0 – 2 dS/m và độ mặn 0 – 1,28 ‰ không có nhiễm mặn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cây trồng
– Đất có độ dẫn điện 2 – 4 dS/m và độ mặn 1,28 – 2,56 ‰ có độ mặn ít
– Đất có độ dẫn điện 4 – 8 dS/m và độ mặn 2,56 –5,12 ‰, thuộc độ mặn trung bình
Đất có độ dẫn điện 8 – 16 dS/m và độ mặn 5,12 – 10,24 ‰ thuộc loại đất mặn cao
Nếu vượt giá trị này, đất đã nhiễm mặn rất cao, rất ít cây có thể phát triển được.

Đất nhiễm mặn thích hợp trồng cây gì?

Trồng cây nông nghiệp trên đất nhiễm mặn là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Để tạo nguồn thu nhập từ kinh tế nông nghiệp thay cho giải pháp mua nước ngọt để tưới tiêu. Thực tế có nhiều loại cây nông nghiệp có thể sinh sống và phát triển được trong môi trường đất mặn. Tùy loại cây trồng khác nhau mà mức độ chịu mặn cũng hoàn toàn khác nhau. Ngưỡng chịu mặn từng loại cây còn phụ thuộc vào giống cây trồng. Nếu như trồng trong đất có độ mặn quá cao so với ngưỡng chịu của cây thì cây trồng bắt đầu kém phát triển, có ra năng suất cực thấp. Vì vậy cần xác định trước mức độ mặn của đất mới cần biết được đất nhiễm mặn nên trồng cây gì.

Giống cây mãng cầu xiêm thái chất lượng- Tiên Garden

Một số loại cây trồng ăn quả trồng được trong đất bị nhiễm mặn:

hình ảnh giống cây vú sữa mica- cây giống tiên garden

Hình ảnh giống cây vú sữa mica

Giống cây dừa mã lai chất lượng cao- Tiên Garden

Hình ảnh giống cây dừa xiêm mã lai

Nhóm cây chịu được độ mặn trung bình: Ca cao, Sơ ri, Ổi, Dứa, Vú Sữa.
Nhóm cây chịu được độ mặn cao: Mãng cầu, mít, xoài.
Nhóm cây chịu được độ mặn rất cao: Dừa, lồng mứt, nho.

(Theo TS. Võ Hữu Thoại)

Bà con có thể tham khảo trồng những loại cây ăn quả có thể trồng ở đất bị nhiễm mặn để đảm bảo kinh tế sản xuất. Bên cạnh việc lựa chọn giống cây ăn quả chịu mặn tốt bà con cũng nên nghiên cứu thêm về cách chăm sóc của từng giống cây và thời gian có thể thu hoạch để trồng xen giữa các vụ nhằm đảm bảo kinh tế nhất.
Hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây, bà con đã biết được đất mặn thích hợp trồng cây ăn quả gì và tìm được loại cây phù hợp để canh tác trong thời gian ngập mặn này để đảm bảo kinh tế trong gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *