Điểm danh những giống cây ăn quả chịu hạn tốt không thể bỏ lỡ

Với tình trạng khô hạn ảnh hưởng đến việc canh tác cây trồng để tìm loại cây ăn quả có sức chịu đựng khô hạn cao để trồng dài năm? Sau đây là những loại cây ăn quả chịu được khô hạn tốt và đạt năng suất cao để quý bà con cùng tham khảo.

Cây bưởi da xanh

Cây bưởi da xanh là giống bưởi có hiệu quả kinh tế cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, những năm gần đây bán rất được giá (Thời điểm hiện tại giá bán ra trên thị trường khoảng 45.000 – 50.000đ/kg). Bưởi có vỏ mỏng màu xanh đẹp mắt, dễ lột, vị ngọt thanh, múi màu hồng…

Cây bưởi da xanh chịu hạn tốt

Quả bưởi da xanh có trọng lượng khoảng 2kg/quả, có thể để lâu được 15 – 20 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng quả, đặc biệt là một trong giống cây trồng chịu hạn tốt.

⭐⭐ Giá giống cây bưởi da xanh bao nhiêu 1 cây ?

Cây xoài thái lan

Xoài Thái Lan là giống xoài quý được nhập khẩu từ Thái Lan. Từ khi vào Việt Nam chúng cho thấy khả năng thích ứng với môi trường nước ta nên cho chất lượng quả và năng suất rất cao.
Đây là loại cây thân gỗ chiều cao trung bình khoảng 6m. Cây có bộ rễ chùm khá phát triển và hệ thống thân cành rộng. Điểm nổi bật của giống xoài này so với giống xoài khác là cho chất lượng quả cao hơn hẳn. Quả xoài Thái Lan có dạng tròn thuôn dài hơi cong ở đuôi, lớp vỏ có màu xanh đậm khá dày ngay cả khi ăn xanh bạn đã có thể cảm nhận được vị ngọt của chúng.

⭐⭐ Giá giống cây xoài thái lan bao nhiêu 1 cây ?

Cây mít thái siêu sớm

Mít thái siêu sớm là giống cho thu hoạch rất nhanh, từ lúc trồng đến lúc cho thu hoạch lứa đầu tiên chỉ mất khoảng 15 – 16 tháng. Cây đậu quả quanh năm nhất là vào mùa hè, Quả mít thái khi chín có trọng lượng từ 10 – 15kg bên trong có múi khá to và mọng ăn thơm ngọt đậm.

giống cây mít thái chịu hạn tốt

Mít thái cho năng suất cao khoảng 40 tấn/ha và bán khá được giá nên được bà con nhà vườn ưa chuộng trồng từ Nam ra Bắc. Đặc biệt cây mít thái siêu sớm này còn trồng được trên đất đồi và cây trồng ngắn ngày chịu hạn rất tốt.

⭐⭐ Giá giống cây mít thái bao nhiêu 1 cây ?

Cây Mãng Cầu Xiêm

Giống mãng cầu xiêm là giống chịu được vùng nước mặn, phèn, hạn, chua nếu trồng từ cây ghép gốc bình bát. Cây có sức đề kháng cao, ít kén đất, có thể trồng ở bất cứ nơi nào, ngoại trừ khi bị úng.
Trái to tối đa 3,5kg thường được dùng làm thức ăn giải nhiệt, có lợi cho sức khoẻ, quả mãng cầu xiêm thơm ngon, bổ dưỡng nên được nhiều người ưa thích. Khi chín, da có màu vàng xanh, sáng bóng, thịt trắng, nhiều xơ, mùi vị thơm nhẹ, chất lượng vừa ngọt vừa chua.

⭐⭐ Giá giống cây mãng cầu xiêm bao nhiêu 1 cây ?

Cây măng cụt

Măng cụt ít kém đất, miễn là đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng là có thể phát triển được, trừ một số tỉnh thành từ Huế trở ra phía bắc thì hầu hết các khu vực còn lại đều có thể trồng được măng cụt, đặc biệt là Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

⭐⭐ Giá giống cây măng cụt bao nhiêu 1 cây ?
Năng suất trung bình 10-12 tấn/ha và có thể hơn tùy theo điều kiện đất đai và quy trình chăm sóc. Giá thị trường giao động từ 10.000 – 50.000đ/kg tùy thời điểm.

giống cây măng cụt chịu hạn tốt

Với 5 loại cây ăn quả chịu được khô hạn tốt và đạt năng suất cao trên, không chỉ giúp bà con không lo ngại về vấn đề khô hạn mà còn mang lại thu nhập hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Trong thời gian 2005- 2020, Viện Cây ăn quả miền Nam đã có một số nghiên cứu về gốc ghép chống chịu với điều kiện bất lợi với môi trường như sau:
– Gốc ghép cây có múi chống chịu mặn: Đã chọn được các dòng/giống cây có múi gồm: Tắc (quất), Sảnh, Bòng, bưởi Bung, bưởi Lông Cổ Cò (Tiền Giang), bưởi Hồng Đường (Cần Thơ), bưởi Đường Hồng (Bình Dương) được đánh giá chống chịu mặn tốt ở nồng độ mặn NaCl 8‰ vào 56 ngày sau khi xử lý mặn. Kết quả đánh giá ngoài đồng cũng cho thấy các dòng/giống trên có khả năng chống chịu mặn tốt trong điều kiện thực tế.
– Gốc ghép xoài chống chịu mặn: Các giống xoài Canh Nông (Khánh Hòa), xoài Châu Hạng Võ (Trà Vinh), xoài 13 -1 (Israel), xoài Ghép Xanh (Tiền Giang), xoài Thơm (An Giang) được đánh giá chống chịu mặn tốt ở nồng độ mặn NaCl 13‰ (sau 60 ngày xử lý mặn). Kết quả đánh giá ngoài đồng cho thấy các giống xoài trên có khả năng chống chịu mặn tốt trong điều kiện thực tế.
– Gốc ghép cây có múi chống chịu ngập úng: Các giống Bòng (Huế), bưởi Hồng Đường (Cần Thơ), bưởi Đường Hồng (Bình Dương) có khả năng chống chịu ngập sau 30 ngày xử lý trong điều kiện nhà lưới và có thể được sử dụng làm gốc ghép cho giống bưởi Da Xanh và bưởi Năm Roi.
– Gốc ghép xoài chống chịu ngập úng: Các giống xoài ghép Xanh (Tiền Giang, xoài Canh nông (Khánh Hòa) có khả năng chống chịu ngập sau 45 ngày xử lý trong điều kiện nhà lưới và có thể được sử dụng làm gốc ghép cho các giống xoài thương phẩm như: xoài Cát Hòa Lộc, xoài Cát Chu,…
– Tổ hợp ghép cây có múi chịu phèn: Cam Mật không hạt ghép trên gốc ghép cam Mật cho chất lượng quả tốt, thích nghi tốt đối với vùng đất phèn nặng (3<pH<4) thuộc khu vực Đồng Tháp Mười và các vùng có điều kiện sinh thái tương tự.
– Tổ hợp ghép cây có múi chịu hạn: Cam Sành trên gốc ghép Trúc, tổ hợp này được Cục Trồng trọt công nhận là tiến bộ kỹ thuật (theo Quyết định số 651/QĐ-TT-CCN, ngày 31/12/2013). Tổ hợp cây ghép cam sành/trúc sinh trưởng và chịu hạn tốt, cho chất lượng quả tốt, thích nghi tốt đối với vùng bán khô hạn, thiếu nước tưới vào mùa nắng, vùng đất núi tại Tịnh Biên và Tri Tôn, An Giang và các vùng khác có điều kiện sinh thái tương tự.
– Gốc ghép vú sữa, mít chống chịu ngập úng: Vú sữa Bơ hồng và vú sữa Tím Cần Thơ có khả năng chống chịu ngập 30 ngày trong điều kiện nhà lưới. Giống mít ruột đỏ cũng chống chịu ngập tốt sau 15 ngày xử lý ngập trong nhà lưới.
Tác giả bài viết: TS. Võ Hữu Thoại
Nguồn tin: SOFRI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *