Cách chăm sóc cây có múi sau khi thu hoạch

 Để giúp vườn cây có múi như giống cây cam, chanh, bưởi sau thu hoạch sinh trưởng phát triển tốt, luôn đạt năng xuất chất lượng cao cho vụ sau luôn cao hơn vụ trước, sau khi thu hoạch bà con cần chú ý các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cơ bản sau:

Gợi ý một số loại cây có múi đang có giá trị kinh tế cao hiện nay : cây bưởi ruby, cây bưởi năm roi, cây bưởi da xanh,…..  

Cắt tỉa cành và vệ sinh quanh vườn

Ngay sau thu hoạch quả vài ngày, dùng kéo cắt bỏ triệt để những cành bị sâu bệnh, cành không có lá, cành trong tán cây, cành vượt và những cành cuống quả mới thu hoạch. Khi cắt phải cắt sát không để lại đoạn cành để hạn chế một số sâu bệnh xâm nhiễm gây hại.

Cắt tỉa cành cho cây cam,chanh,bưởi sau thu hoạch

Ảnh minh hoạ

Dụng cụ tỉa cành: dùng kéo chuyên dùng (cắt những cành nhỏ) hoặc cưa (loại bỏ những cành to).
Thời điểm cắt cành: Chọn những hôm trời nắng ráo tiến hành cắt tỉa, không nên cắt tỉa vào những hôm trời mưa, ẩm ướt, tránh hiện tượng lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt.
Kỹ thuật cắt cành: Khi cắt cành bỏ đi, phải cắt sát vào thân, vết cắt phải gọn, dứt khoát và nhẵn, không nên cắt cành quá dài sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Những cành đã được cắt bỏ, bà con thu gom lại rồi tiêu hủy.

Làm sạch cỏ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, tính từ gốc ra tán cây khoảng 1m cần làm sạch cỏ, cỏ bên ngoài tán chỉ cắt ngắn để giữ ẩm cho đất, tránh xói mòn, rửa rửa trôi đối với những vườn cây có múi trồng trên đòi dốc.
Sau khi dọn sạch cỏ dại, bà con tiến hành quét vôi vào vết cắt và quét lên gốc cây giúp găn ngừa sự cư trú của sâu bệnh đặc biệt là nấm phytophthora (gây bệnh xì gôm, chảy nhựa, thối gốc), rệp hại cây.

Bón phân và tới nước cho cây

Xới xáo lớp đất mặt vườn tạo độ thông thoáng giúp bổ rễ phát triển khỏe. Đồng thời bón phân hữu cơ và phân khoáng giúp cây hồi phục nhanh.

Bón phân cho cây cam,chanh,bưởi sau thu hoạch

Ảnh minh hoạ

Lượng bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây, cũng như năng suất đã thu hoạch và tiềm năng của cây. Thường vào tháng 11 – 12 sau thu hoạch khoảng 15 – 20 ngày. Bón 10 – 20kg phân hữu cơ ủ hoai mục + khoảng 5 – 10kg phân lân nung chảy và 4 – 5kg phân đa yếu tố NPK 5.10.3 cho mỗi gốc cây bưởi 5 – 7 tuổi, giúp cho cây bưởi nhanh hồi phục sau thu hoạch, đặc biệt giúp cho bộ rễ hồi phục nhanh và phát triển khỏe khi xuân đến, tạo điều kiện cho vụ xuân ra nhiều hoa, đậu nhiều quả và hạn chế hiện tượng rụng sinh lý.
Tạo rãnh xung quanh tán cây, tùy thuộc vào lớp đất mặt hoặc thảm thực vật quanh tán cây mà cuốc rãnh rộng 20 – 30cm, sâu 5 – 10cm. Trộn đều các loại phân và bón theo rãnh đào rồi dùng đất lấp kín phân. Chỉ nên lấp đầy 2/3 rãnh, phần còn lại chờ bón phân thúc, sử dụng các loại tàn dư thực vật, cây phân xanh, rơm rạ mục tủ gốc giữ ẩm cho cây.
Lưu ý: Không được tưới nước vào giai đoạn này nhằm giúp cây ngủ Đông thuận lợi, khống chế lứa lộc đông hoặc xuân sớm. Chỉ khi xuất hiện nụ, hoa mới tưới và bón phân đón hoa. Những cây quả ít, thân lá phát triển mạnh, hoặc những năm múa đông ít hanh khô, cần phải kìm hãm sinh trưởng để tạo điều kiện cho cây phải được ngủ nghỉ qua đông bằng cách cuốc sâu và phơi khô đất vùng xung quanh gầm tán cây, cách gốc khoảng 0,5 – 1,0m tùy độ rộng tán cây. Như vậy, khi có mưa xuân sẽ kích thích phân hóa mầm hoa, tạo điều kiện cho cây sai hoa, nhiều quả.

Hy vọng với những kỹ thuật trên sẽ giúp bà con có thêm cách chăm sóc cây có múi sau khi thu hoạch cho vườn nhà mình nhé. Chúc quý bà con có được vụ mùa thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *