Tìm hiểu những giống cây ăn quả phù hợp đất cát
Tin tức nông nghiệp

Tham khảo những giống cây ăn quả phù hợp đất cát

Trong bài viết này Cây giống Tiên Garden xin mời quý bà con cùng tìm hiểu những giống cây ăn quả phù hợp đất cát ngay bên dưới nhé. Đất pha cát là loại đất có tỉ lệ hạt sét thấp, thành phần chủ yếu là cát. Loại đất này có những đặc điểm riêng, và tương đối kén cây trồng. Việc lựa chọn cây trồng phù hợp với từng loại đất ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển và năng suất cây trồng. Vậy những loại cây trồng nào thích hợp trồng trên đất cát? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu những giống cây ăn quả phù hợp đất cát

Đất cát là đất gì?

Đất pha cát là loại đất thường thấy nhiều ở các tỉnh ven biển. Nó có tỉ lệ hạt sét thấp (từ 0 – 20%), thành phần chủ yếu là cát. Một số đặc điểm chung của chúng là:
Đất cát thấm nước nhanh, giữ nước kém, dễ bị khô hạn. Đất có xu hướng nóng lên nhanh khi trời nắng, và cũng lạnh nhanh hơn khi trời lạnh. Bởi thế sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của đất cát ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
Đất cát tương đối nhẹ và có kết cấu lỏng, do đó dễ bị xói mòn.
Đất pha cát có lượng mùn rất thấp, gần như là không có, nên thành phần dinh dưỡng trong đất nghèo nàn. Do đó cần bổ sung thêm nhiều phân trộn và các chất hữu cơ để cải thiện khả năng giữ nước cũng như hàm lượng dinh dưỡng cho cây trồng.

Ưu điểm của đất cát

Đất cát có nhiều ưu điểm cho hoạt động canh tác nông nghiệp. Nó dễ đào xới và có thể trồng trọt sớm hơn vào mùa xuân so với các loại đất khác. Nó không dễ bị ảnh hưởng của sương lạnh như đất sét.
Với việc bổ sung một số chất hữu cơ, kết cấu nhẹ và cấu trúc rời của đất cát rất tốt cho việc trồng một số loại rau và hoa và rất thích hợp với các loại cây ăn củ, đặc biệt là khoai tây, khoai lan, cà rốt…

Cách cải thiện độ phì nhiêu cho đất cát

Chất cải tạo tốt nhất cho đất cát là những vật liệu hữu cơ như. Xác thực vật, vụn gỗ, rơm rạ hoặc cành lá cây, phân chuồng và chất thải xanh… Các chất hữu cơ có hàm lượng nitơ thấp như gỗ, vỏ cây và rơm rạ cần được ủ mục trước khi đưa chúng vào đất cát.
Phân hữu cơ hoại mục rất thích hợp để tăng độ phì nhiêu của đất các. Loại phân này được sử dụng nhiều hơn là chất hữu cơ thô. Bởi vì nó thường có nhiều nitơ hơn và ít khả năng kết dính khoáng chất hoặc chứa các vật liệu độc hại cho cây trồng.

Các loại cây ăn quả phù hợp với đất cát

Để đạt năng suất cao trong hoạt động trồng trọt trên đất cát, bạn phải biết những loại cây ăn quả phù hợp với đất cát. Dưới đây là những loại cây ăn quả phù hợp canh tác trên loại đất này, mời quý bà con cùng theo dõi nhé.

Giống cây Xoài

Giống cây xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là trồng trên đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt. Trồng ở vùng đất cát, cây xoài cho nhiều hoa, đậu nhiều trái và chất lượng trái cao.

Giống cây xoài phù hợp với đất cát

Giống cây ăn quả có múi (cam, chanh, bưởi)

Các loại cây ăn quả có múi( cây bưởi, cây cam, cây chanh) là loại cây dễ trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân. Cây ăn quả có múi có thể trồng được ở nơi đất cát, có khả năng thoát nước tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây phát triển là khoảng 23 – 29 độ C. Độ ẩm đất thích hợp là 70 – 80%. Độ ẩm không khí là 75%, lượng mưa phù hợp là 1.000 – 2.000 mm/năm.

Giống cây mãng cầu (cây na)

Giống cây mãng cầu là loại cây rất ưa đất cát, cho quả sai, hiệu quả kinh tế cao. Mãng cầu(cây na) ghép chỉ khoảng 18 tháng là cho quả. Cây mãng cầu một năm thu hoạch hai lần, trung bình một cây cho từ 12-15kg quả. Ưu điểm của cây mãng cầu là dễ trồng, ít sâu bệnh. Bà con chỉ cần lưu ý ở giai đoạn cho quả thường bị rệp sáp gây hại, nên cần tập trung chăm sóc, phun thuốc thì sẽ cho năng suất cao.

Giống cây nhãn

Giống cây nhãn là loại cây ăn quả lâu năm có tính thích ứng rộng, chịu nóng và chịu rét tốt. Đất trồng nhãn thích hợp nhất là đất cát, cát pha, cát giồng, đất cồn và phù sa ven sông. Đất trồng nhãn phải có độ pH trong khoảng 5-7.

Giống cây nho

Nho là loại cây ăn quả rất thích hợp cho những vùng đất cát. Loại đất thích hợp để trồng nho là thịt pha cát, độ pH trong khoảng 5.5-7.5 và có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, cây nho ưa ánh sáng hoàn toàn, thích nơi nhiều nắng, khí hậu khô, sợ mưa vì mưa làm rụng quả, rụng hoa, đặc biệt là tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

Giống cây Thanh long

Thanh long là loại cây trồng thích hợp trên nhiều loại đất khác nhau từ đất cát pha, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ bazan đến đất thịt. Tuy nhiên, cây thanh long đạt hiệu quả cao trong điều kiện đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn và có pH từ 5 – 7. Hiện nay, nhiều nông dân ở các vùng đất cát đã chọn thanh long làm cây trồng để cải thiện kinh tế gia đình. 

Các loại cây rau màu phù hợp với đất cát

Măng tây

Trong những năm gần đây, cây măng tây xanh là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân ở những vùng đất cát như Ninh Thuận, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Cây măng tây phù hợp với các loại như đất đỏ bazan, đất phù sa và đất cát. Bà con có thể trồng cây măng tây 2 vụ/năm.

Măng tây phù hợp với đất cát

Củ cải trắng

Cây củ cải phù hợp với những vùng đất thịt nhẹ hoặc cát pha, đặc điểm đất tơi xốp và ẩm. Ưu điểm của cây củ cải trắng là chi phí đầu tư thấp, rất dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít tốn công chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế lại khá cao so với nhiều loại cây trồng khác.

Hành hoa

Hiện nay, việc trồng hành hoa trên cát đã mang lại những lợi ích thiết thực, mở ra cơ hội phát triển mới cho nông dân tại nhiều địa phương. Loại cây trồng này thích nghi và phát triển trong điều kiện đất thịt pha cát.
Ngoài ra còn một số loại cây rau phát triển mạnh trên đất cát như cà rốt, khoai tây, xà lách, rau cải xanh, cà chua, bí ngòi, ngô, dưa hấu, đậu và dưa chuột,……

Cách trồng cây ăn quả, rau trên đất cát

Tăng độ bám cho cây

Thực chất, chỉ riêng đất cát không chắc chắn hầu như không loại cây nào phát triển được vì chúng không có độ bám, dễ bị lay đổ. Khi trồng cây bà con nên đào hố sâu, rộng. Cần phải chuẩn bị thêm đất thịt để trộn với đất cát để tăng độ bám cho cây.

Phân bón

Ngoài trộn thêm đất thịt thì phân bón là thành phần không thể thiếu để tăng nguồn dinh dưỡng cho cây. Các loại phân, phụ gia cần tăng cường cho đất bao gồm phân bò, phân trâu hay tro trấu, xơ dừa. Super lân cũng là thành phần dinh dưỡng cần thiết cho đất giàu dinh dưỡng hơn giúp cây trồng phát triển tốt.

Tưới nước và giữ ẩm

Do đất hấp thu nhiệt nhanh và hạ nhiệt cũng nhanh nên cần ổn định nhiệt độ bằng cách phủ rơm, rạ để giữ ẩm cho cây trồng.
Khi cây bước vào giai đoạn phát triển thì cần tưới nước nhiều hơn. Đất cát không có khả năng giữ nước nên nếu không tưới thường xuyên thì khả năng cây không đủ nước để phát triển là rất lớn.
Bà con nên tham khảo lắp đặt các hệ thống tưới tiên tiến như tưới nhỏ giọt trực tiếp vào gốc để tiết kiệm tới 70% lượng nước tưới, nhưng vẫn đảm bảo luôn cung cấp đủ nước cả ngày cho cây.

Hy vọng với những chia sẻ trên, quý bà con sẽ có sự lựa chọn cây trồng tốt và phù hợp hơn với đúng loại đất cát định trồng ở vườn nhà mình nhé.
Cảm ơn quý bà con đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

Leave a Comment