Tham khảo Kỹ thuật xử lý ra hoa chanh không hạt mùa nghịch

Cây chanh không hạt được trồng phổ biến khắp nơi, thành phần dinh dưỡng trong chanh có nhiều nguyên tố cần thiết cho hoạt động của con người, đặc biệt là hàm lượng vitamin C hiện diện rất cao trong chanh. Chính vì vậy, nhu cầu tiêu thụ của chanh rất lớn, nhất là trong mùa hè. Để thu hoạch trái vào mùa hè nhà vườn thường điều khiển cho cây ra hoa nghịch vụ. Điều quan trọng nhất là phải kết hợp đồng bộ 3 khâu từ việc xiết nước, xịt rụng lá và sử dụng hóa chất tạo mầm hoa. Một số kỹ thuật xử lý ra hoa chanh nghịch vụ được tiến hành như sau:

Giống cây chanh không hạt

1.Thời điểm xử lý ra hoa chanh mùa nghịch

Chanh từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng, muốn bán chanh giá cao vào những tháng mùa khô thì nhà vườn nên tiến hành xử lý ra hoa chanh vào tháng 8, tháng 9 dương lịch (dl) và sẽ cho thu hoạch vào tháng 11, tháng 12.

2. Các bước tiến hành xử lý ra hoa chanh

Vào khoảng cuối tháng 6 (dl): Bón phân chuồng hoai mục 7 – 10 kg/gốc, Urê + DAР tỉ lệ 1:1,5 (tùy theo tuổi của cây có thể bón từ 500gr – 1 kg/gốc). Kết hợp рhun các loại phân bón lá có chứa thành phần đạm, lân, kali, trung và vi lượng cân đối để cây phát triển thân lá. Chăm sóc cây cho ra đọt tập trung để chuẩn bị xử lý ra hoa.
Vào giữa tháng 7 (dl): Khi đọt non ra được khoảng 1,5 tháng tiến hành bón phân gốc đón ra hoa. Sử dụng Super lân mỗi gốc bón từ 1-2kg, tùy theo độ tuổi của cây. Kết hợp xịt thêm phân bón lá bằng MKP (0-52-43) để giúp lá nhanh lụa đồng loạt.
Đến cuối tháng 8 (dl): Khi cơi đọt đã già (khoảng 3 tháng), bắt đầu xiết nước cho đến khi cây “xào” lá. Thời gian xiết nước khoảng 10 – 14 ngày tuỳ điều kiện thời tiết và tình trạng sức khỏe của cây. Xiết nước để tạo điều kiện thuận lợі cho việс phân hóa mầm hoa, nếu trời mưa cần dùng nilon che рhủ để nước không thấm vào vùng đất xung quanh gốc cây.

Hình ảnh giống cây chanh không hạt tại cây giống Tiên Garden

Cây chanh không hạt tại TiênGarden

Song song với việc xiết nước thì phun Urê lên toàn bộ cây để cho rụng lá với nồng độ 1 kg pha cho 8-10 lít nước (tùy tình trạng cây mà cho rụng lá nhiều hay ít). Nếu lá rụng khoảng 40% là tỷ lệ ra hoa thích hợp, nếu rụng 20 – 30% tỷ lệ ra hoa thấp, nhưng nếu tỷ lệ lá rụng trên 60%, cây chanh sẽ ra hoa nhiều nhưng sau đó cây sẽ suy kiệt, phải mất 2 – 3 năm mới phục hồi khả năng ra hoa.
Khoảng giữa tháng 9 (dl): Sau khi xiết nước và xịt rụng lá, thì tiến hành tưới đẫm lại liên tục 3 ngày. Mỗi ngày tưới 2 lần sau đó giảm dần 1 lần/ngày, kết hợp xịt thêm các loại phân bón lá tạo mầm hoa có hàm lượng lân cao như (Lân 86, Lân 89,…) xịt ướt tán, xử lý 2 lần, cách nhau 7 ngày.
Để giúp tăng tỷ lệ đậu trái nên sử dụng các loại phân bón có nhiều Canxi và Boron giúp cây dễ đậu trái và ít rụng trái non. Tiến hành phun khi hoa vừa nhú đến khi hoa chuẩn bị nở, tuyệt đối không phun lúc hoa đã nở sẽ làm ảnh hưởng khả năng thụ phấn của hoa. Nên phun lặp lại 2 lần, cách nhau 7 ngày.
Khi đậu trái đường kính trái khoảng 1 cm thì bón phân và liều lượng cho mỗi gốc từ 0,5 – 1 kg Urê+ DAP+ Kali theo tỷ lệ 1:1:1. Sau đó mỗi tháng bón 2 lần cách nhau 15 ngày, bón liên tục 02 tháng như vậy. Có thể phun thêm các loại phân bón qua lá để cung cấp thêm dinh dưỡng cho trái phát triển tốt. Trước khi thu hoạch 15 ngày thì nên ngưng bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hình ảnh giống cây chanh không hạt tại cây giống Tiên Garden

Cây chanh không hạt tại TiênGarden

Mua giống cây chanh không hạt chuẩn giống chất lượng ở đâu?

Để tìm mua được giống cây chanh không hạt chuẩn giống uy tín và có bảo hành, quý bà con hãy gọi : 0343434651 (Zalo)- Tiên Garden chuyên cung cấp giống cây trồng online năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.
Liên hệ Tiên Garden để mua cây giống chất lượng:
Số điện thoại/Zalo: 0343434651.
Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.
Youtube:https://www.youtube.com/@caygiongtiengarden
Tiktok: https://www.tiktok.com/@tiengraden
Địa chỉ: Ấp 4, Xã Tân Thanh, Huyện Cái Bè, Tiền Giang.
Cảm ơn quý bà con đã xem bài viết.

Hồng Thắm – Bình Tân
Nguồn: https://nongnghiep.vinhlong.gov.vn/xem-chi-tiet-tin-tuc/id/206807

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *