Mách nước cách tiết kiệm tiền mua phân bón nhờ “những thứ tưởng bỏ đi” trong căn bếp

Trong bài viết này Tiên Garden xin mách nước cách tiết kiệm tiền mua phân bón nhờ “những thứ tưởng bỏ đi” trong căn bếp, mời quý bà con cùng theo dõi. Mỗi ngày chỉ riêng nhà bếp đã thải ra rất nhiều rác thải hữu cơ, thay vì đổ đi tại sao chúng ta lại không biến rác thành phân bón dinh dưỡng tuyệt vời dành cho giống cây trồng nhà bạn. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Phân bón từ vỏ chuối

1. Phân bón từ vỏ chuối

Trong vỏ chuối chứa nhiều phốt pho và kali – những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thực vật. Không nên bón vỏ chuối trực tiếp sẽ làm rễ bị thối. Do vậy, vỏ chuối cần phải xay nhuyễn với một nhúm muối hạt (hoặc nước vo gạo) và vài mảnh vỏ trứng để bổ sung canxi cho cây sẽ cho ra thành phẩm phân bón nhuyễn mịn, đặc sệt trộn với đất và để đất nghỉ khoảng một tuần.

2. Phân bón từ vỏ trứng

Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi – chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật cùng lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho. Bóp vụn vỏ trứng hoặc xay nhỏ trước khi trộn vào đất hoặc rải đều lên đất để chúng phân hủy nhanh hơn, giúp đất hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng.

Phân bón từ vỏ trứng

3. Phân bón từ thực phẩm thừa

Ủ thừa như rau, vỏ trái cây, vỏ trứng, giấy, trà túi lọc, nước vo gạo… trong thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy. Đối với thức ăn chiên xào có dầu mỡ, người dùng đổ một lớp nước chắt hết dầu mỡ đi rồi mới đổ vào thùng. Để thùng phân xa nơi sinh hoạt để tránh mùi khó chịu, mỗi ngày dùng gậy khuấy đều một lần để hỗn hợp dễ phân hủy. ủ trong một vài tuần hoặc lâu hơn. Sau đó, bà con chắt lấy nước sang một thùng khác để tưới cho rau, phần bã đã ủ dùng để bón cho cây với liều lượng vừa đủ.

4. Phân bón từ bã đậu nành và bã dừa

Phân bón từ bã đậu nành và bã dừa

Tận dụng ngay bã đậu nành và dầu dừa để làm phân bón cho cây với tỉ lệ 1:1 vào đất ủ mục khoảng một tháng, sau đó, đem đi bón cho cây. Phân bón này giúp đất tơi xốp và tăng thành phần hữu cơ cho đất.

5. Phân bón từ bã chè, bã cà phê

Phân bón từ bã chè, bã cà phê

Dùng bã chè, bã cà phê bón cho chậu hoa và cây cảnh không những giúp đất giữ được độ ẩm mà còn khiến cây tươi tốt hơn. Cách thực hiện này khá đơn giản, bà con chỉ cần rải bã chè hoặc bã cà phê lên bề mặt của đất. Chú ý, các nguyên liệu này phải bỏ hết nước, chỉ lấy phần bã bởi nước chè có thể làm đất mất đi độ tơi xốp. Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam… rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê. Bã cà phê còn giúp ngăn chặn sự tấn công của ốc sên và nhiều loại côn trùng khác.

Nguồn: vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *