Chia sẻ một số điểm bà con cần lưu ý khi trồng bơ ghép

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số điểm bà con cần lưu ý khi trồng bơ ghép (như bơ sáp da xanh bơ 034,…) nhìn chung đều tương tự nhau ở các bước chuẩn bị và chăm sóc giai đoạn kiến thiết. Ở giai đoạn kinh doanh sẽ hơi khác vì mỗi giống có thời điểm ra hoa và thu hoạch chênh lệnh nhau. Mời bà con cùng theo dõi.

Hình ảnh giống cây bơ 034 tại cây giống Tiên Garden

Xem thêm: Mua giống cây bơ 034 ở đâu?

Trước khi trồng bơ ghép cần chuẩn bị gì?

Cắt bỏ hết phần dây ghép (dây nilon màu trắng quấn quanh mắt ghép) để sau này cây lớn lên không bị phần dây này bó chặt, dẫn đến phần mắt ghép yếu. dễ làm cây gãy ngay đoạn tiếp giáp giữa chồi ghép và thân ghép khi gió mạnh.
Từ phần chồi ghép vặt bỏ hết các cành yếu, chỉ giữ lại 1 cành khỏe nhất. Để cây sẽ dồn dinh dưỡng nuôi cành này. Tạo điều kiện cho phần chồi ghép phát triền nhanh, dễ tạo hình về sau.
Phần chồi ghép nếu ra hoa nên vặt bỏ hết, nếu không sẽ đậu quả, làm cây yếu sức và phát triển kém.
Chồi của cây thực sinh dùng làm gốc ghép phải được vặt bỏ hết.

Kỹ thuật trồng (xuống giống) bơ ghép

Cần tiến hành tưới nước ngay sau khi trồng .
Nếu không có mưa sau khi trồng 3 ngày cần phải tưới nước bổ sung, sau đó kiểm tra thường xuyên nếu thấy trong hố trồng đất bị khô cần phải tưới thêm.
Phải để phần ghép cách mặt đất trong hố trồng tối thiểu 20cm.
Nếu trồng ở khu vực trống trải cần phải làm mái che để che nắng và che gió (dùng lưới nhựa (loại màu hoặc các vật liệu có sẵn ), đồng thời dùng rơm hoặc cỏ khô, trấu… phủ gốc để giữ ẩm.
Để tránh gió mạnh làm gãy thân, gãy chồi ghép cần đóng cọc để cố định thân cây.
Tiến hành bón thúc mỗi gốc khoảng 100g NPK 16-16-8, sau khi trồng khoảng 20-30 ngày để kích thích cây phát triển.
Sau khi trồng được 2 năm đây là giai đoạn phát triển của cây, đặc tính của bơ ghép là không mọc thẳng đứng như khi trồng từ hạt, mà thường ra cành ngang khá sớm,. Do đó chú ý cắt tỉa cành ngang thường xuyên. Nếu trồng bơ ghép xen với cà phê thì chỉ để các cành ngang cao hơn tán cà phê từ 1-2m. nên tạo hình cho cây thành dạng thẳng.

Hình ảnh giống cây bơ 034 tại cây giống Tiên Garden

Cây ra quả bói có nên cho đậu quả?

Cây bơ ghép sau khi trồng được 3 năm sẽ cho quả bói, Lúc này nếu cây đủ khỏe ta cho đậu quả bình thường còn nếu cây yếu thì vặt bỏ hoa, để cây tiếp tục phát triển. Tóm lại tùy theo tình hình sinh trưởng của cây mà quyết định có cho cây đậu quả hay không. Quả bói thường ít nhưng to, khi cây bước vào giai đoạn thu hoạch (năm thứ 4 trở đi) quả nhiều nhưng sẽ nhỏ hơn.

Chăm sóc bơ kinh doanh

Giai đoạn kinh doanh là từ năm thứ 4 trở đi, lúc này cây cho thu hoạch ổn định, quý bà con nên bón phân thêm cho cây chủ yếu là phân hữu cơ như phân chuồng, phân vi sinh. Phân hóa học chỉ bón với lượng vừa đủ (khoảng 1-2kg / 1 gốc) bón vào lúc thu hoạch xong, khi ra hoa, đậu quả, và nuôi quả.
Với những thông tin trên đây hi vọng quý bà con có thêm tư liệu để chăm sóc vườn cây bơ nhà mình nha. Xin thông tin đến quý bà con, nếu có gì sai sót mong anh/chị và các bạn bổ sung. Cảm ơn.

Hình ảnh giống cây bơ 034 tại cây giống Tiên Garden

Mua giống cây giống bơ chất lượng ở đâu?

Để tìm mua cây giống bơ các loại: bơ sáp da xanh, bơ 034, … chuẩn giống uy tín và có bảo hành, quý bà con hãy gọi ☎: 0343434651 (Zalo)- Tiên Garden chuyên cung cấp giống cây trồng online năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.

Liên hệ Tiên Garden để mua giống cây trồng online chất lượng:

Số điện thoại/Zalo: 0343434651.
Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC58v4j4KHkmYzGHxRQrjoBw
🏡 Shop online Ấp 4, Xã Tân Thanh, Huyện Cái Bè, Tiền Giang.
Cảm ơn quý bà con đã xem bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *