Cây chà là là cây gì?

Cây chà là là cây gì?

Mời quý bà con hãy cùng Tiên Garden tìm hiểu cây chà là là cây gì ngay trong bài viết này nhé.
Cây Chà là còn được gọi là cây cau nga mi tiếng anh là Dwraft date Palm, tên khoa học là Phonenix loureiri, thuộc họ Cau – Arecaceae
Cây có nguồn gốc từ khu vực từ quần đảo Canary kéo dài về phía đông tới miền bắc và miền trung châu Phi, đông nam châu Âu (Crete) và miền nam châu Á (từ Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông tới miền nam Trung Quốc và Malaysia).

Hình ảnh cây chà là tại tiengarden

Hình ảnh cây chà là tại TienGarden

Đặc điểm của cây chà là

Thuộc họ cọ cau, chà là có dạng thân sơ cột thấp, nên rất dẻo dai nhưng lại cũng khá cứng thân cao 3-6 m và mọc thẳng, thân có màu xám bạc, mập xù xì ,
Hình dạng giống cây dừa, trên thân cây có nhiều vết sẹo do cuông lá rụng để lại.
Lá mọc tập trung ở phần đỉnh, hình cong, phần cuống lá có gai dài màu vàng ở gốc, lá dài từ 3-6 m, lá có dạng lá kép lông chim.
Cây có lá phụ dạng dài mảnh, đầu lá nhọn cứng, có màu xanh, lá có nhiều cọng tỏa ra dài khoảng 30 cm, rộng 2 cm.
Hoa thuộc dạng đơn tính, không tự thụ phấn mà nhờ ong bướm và gió thụ phấn giùm, hoa nhỏ, màu sắc rất đặc trưng bởi có màu kem và màu nâu trộn lẫn với nhau.
Hoa chà là gồm 4 cánh nhọn, mọc thành cụm dài trên 15 cm, nhưng hiếm khi thấy được hoa của chúng.
Quả có dạng hạch cứng, kích thước nhỏ, có màu nâu đỏ. Hạt chà là được dùng để làm mứt ăn rất ngon.

Hình ảnh cây chà là tại tiengarden

Hình ảnh cây chà là tại TienGarden

Cây chà là thích hợp trồng trên nhiều loại đất, nhất là đất cát , có mạch nước ngầm càng tốt, chịu được mặn, lượng mưa hàng năm từ 250mm trở lên, nhiệt đột từ 2-60 độ C. Cây thích hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng của các tỉnh nước ta, nhất là vùng cát ven biển, ven sông. Dễ trồng dễ chăm sóc nên ngoài trồng làm thực phẩm. Cây còn được trồng làm cảnh cũng rất đẹp.
Đây là một trong số những cây trồng có giá trị kinh tế cao. Thời gian cho trái sau khoảng 5-7 năm trồng, thu hoạch vào tháng 8-12.

Các loại chà là hiện nay

Giống cây chà là khi trồng ở mỗi vùng miền thì mang mỗi đặc điểm khác nhau cũng vì thế mà ở mỗi vùng lại có những loại chà là mang những đặc trưng riêng. Mỗi loại mang đặc điểm và giá trị khác nhau. Dưới đây là các loại cây chà là phổ biến được nhiều người ưu chuộng:
Phoenix dactylifera palm – loại trồng để lấy quả. Loại này có 4 giống:
-Kurma KL1 HYBRID Tropis Thailand: xuất ở Thái Lan
-Deglet Noor
-Barhee
-Medjool
Phoenix Canariensis palm – trồng làm cảnh
Phoenix roebelenii palm – thường được gọi là chà là rừng.
Cây chà là biểu tượng về văn hóa và tôn giáo
Trong văn hóa người Hồi giáo, chà là và sữa chua hoặc sữa truyền thống là những thực phẩm đầu tiên được tiêu thụ cho Iftar sau khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan.
Trong Kinh thánh, cây chà là (hay cây cọ, cây kè) được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng và chiến thắng. Trong Thi thiên có nhắc “Người công bình sẽ nảy nở như cây kè”. Cành chà là xuất hiện như một biểu tượng trong điêu khắc trang trí Đền thờ Do Thái thứ hai ở Jerusalem, trên đồng tiền Do Thái, và trong điêu khắc của giáo đường Do Thái. Chúng cũng được sử dụng làm vật trang trí trong Lễ Lều Tạm. Những cành cọ nằm rải rác trước Chúa Giê-su khi Ngài tiến vào Giê-ru-sa-lem vào Chúa nhật Lễ Lá. Như vậy, nó còn có ý nghĩa quan trọng trong tôn giáo phương Đông.

Hình ảnh cây chà là tại tiengarden

Hình ảnh cây chà là tại TienGarden

Cây chà là trồng đã có trái ở Việt Nam
Vào năm 2020 một thông tin xôn xao trên các phương tiện truyền thông, đó là một vườn chà là lê đến 2000 cây đã có trái tại vùng Sa Đéc, Đồng Tháp. Chủ vườn là ông Nguyễn Văn Xuân, ông cho biết rằng từ năm 2014 ông đã nhập một số lượng lớn cây chà là cấy mô từ Thái Lan về trồng nhưng cây phát triển không tốt. Những đợt sau đó khi nhận ra cây phát triển rất tốt trên đất cát pha, ông đã trồng nhiều hơn và được một vườn có trái đầy giá trị như hiện tại
Theo một số kinh nghiệm của người trồng đi trước cũng tương tự như cau và dừa, nó tương đối dễ trồng trong khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Nhưng khâu chọn giống rất quan trọng, nó quyết định đến tính thành bại của cả quá trình trồng.

Lợi ích từ cây chà là

Cây chà là- cây cảnh

Hiện nay cây Chà là được sử dụng rất nhiều trong thiết kế cây xanh cảnh quan. Chà là với dáng cây to, thân thẳng, tán lá đẹp thanh thoát mang lại giá trị thẩm mỹ cao và còn có thể làm bóng mát ở các trục đường thành thị. Vừa tạo không gian xanh, vừa làm cho không khí trở nên trong lành hơn. Cây có thể được trồng thành các cụm nhỏ kết hợp với đá tự nhiên và các loại cây bụi thấp, tạo thành một tiểu cảnh rất đẹp mắt. Cây cũng có thể được trồng thành các chậu cỡ lớn, cỡ đại, chậu ghép 2- 3 cây, dùng để bày ở sảnh lớn, lối đi lớn nơi có bóng râm.

Hình ảnh cây chà là tại tiengarden

Hình ảnh cây chà là tại TienGarden

Cây chà là- Ăn quả

Cây chà trước đây được xem là cây lương thực và giờ nó còn được coi như 1 loại cây ăn quả: quả chà là căng mọng, có vị ngọt hấp dẫn và nhiều năng lượng. quả chà là có thể ăn tươi hoặc chế biến sấy khô. Hiện nay, chà là cũng là một trong những loại cây rất được ưa chuộng tại thị trường Việt và cả trên thế giới. Những quả tươi có thể bảo quản lạnh trong vòng hai tuần còn quả chà là khô có thể giữ tới một năm mà vẫn ngon miệng.

Cây chà là- Sử dụng làm thuốc

Trong cây chà là có chất tanin ở mức khá cao. Vì vậy nó được dùng làm thuốc chữa trị một số vấn đề về đường ruột. Các loại siro từ quả chà là điều trị các bệnh như đau họng, cảm lạnh hay viêm phế quản khá hiệu quả.
Lời khuyên quan trọng cho người trồng chà là lấy trái
Chà là là cây nhiệt đới nên dễ dàng thích hợp ở Việt Nam, do đó để trồng nó về kỹ thuật sẽ không quá khó, cũng tương tự trồng dừa mà thôi. Nhưng Việt Nam không phải là nơi trồng chà là từ xa xưa, nên những hiểu biết của chúng ta về nó còn rất ít, muốn trồng đai trà để lấy trái cần có những nghiên cứu chuyên sâu, hoặc quá trình học hỏi từ những quốc gia đi trước.

Hình ảnh cây chà là tại tiengarden

Hình ảnh cây chà là tại TienGarden

Hiện chà là có 2 phương pháp nhân giống đó là:

Cấy mô: Một số nhà khoa học đã nghiên cứu và cấy mô thành công cây chà là ở các nước trồng nhiều như Israel, các nước Ảrập. Đây là phương pháp tốt nhất để nhân giống trồng lấy trái bởi nó giữ nguyên đặc tính cây bố mẹ.
Ươm từ hạt: Cách này thực hiện dễ dàng với chi phí thấp, hiện đa có nhiều đơn vị cây giống Việt Nam ươm cây để bán bằng cách này, nhưng cây sẽ bị lai do thụ phấn chéo. Chất lượng cây trồng khi cho trái sẽ không đồng đều, tốt nhất cách này chỉ nên trồng làm cảnh chứ không nên trồng lấy trái, Do quá trình sinh trưởng cây sẽ mất nhiều năm, nếu trồng từ cây thực sinh đến khi cho trái không tốt thì người dan sẽ bị thiệt hại rất nặng.
Do đó các nhà vườn định trồng chà là hãy thật cẩn thận với cây chà là ươm hạt. Bởi đặc tính và năng suất chắc chắn không giống cây bố mẹ, và cây có trái nhiều hay ít không ai biết được. Chỉ có thể trồng cây cấy mô mới yên tâm về chất lượng so với cây bố mẹ, nhưng ở Việt Nam chưa có ai nhân giống thành công bằng cách này, cây nhập khẩu giá sẽ rất cao và phụ thuộc vào uy tín đơn vị nhập khẩu.

Hình ảnh cây chà là tại tiengarden

Hình ảnh cây chà là tại TienGarden

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây chà là.

Cây chà là rất khỏe có thể thích ứng với mọi điều kiện khác nhau nên được trồng phổ biến và rộng rãi, cây phát triển tốt ở nơi có bóng bán phần, nhu cầu nước trung bình.

Cách chăm sóc cây chà là ăn trái

Thời điểm trồng :
Đầu vụ mưa là thời điểm trồng tốt giúp giảm thiểu công tưới và giúp tăng tỉ lệ sống cho cây.
Trước khi trồng, bạn nên bón lót phân vi sinh cho cây dễ dàng bén rễ nhớ tưới nước đẫm cho cây sau khi trồng.
Chế độ Nước: Cây có nhu cầu nước trung bình.
Đất trồng: Cây có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau.
Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp nhất để chà là phát triển là 25-35 độ C.
Chà là hầu như không bị bất cứ loại sâu bệnh nào. Ngoại trừ sâu đục thân do kiến ninh làm tổ phá hoại.

Hình ảnh cây chà là tại tiengarden

Hình ảnh cây chà là tại TienGarden

Mua cây chà là chất lượng ở đâu?

Để tìm mua được giống cây chà là chuẩn giống uy tín và có bảo hành, quý bà con hãy gọi ☎: 0343434651 (Zalo)- Cây giống Tiên Garden chuyên cung cấp giống cây trồng online năng suất cao, cam kết đúng giống, chất lượng uy tín và có bảo hành.
Liên hệ cây giống Tiên Garden để mua cây giống online chất lượng:
Số điện thoại/Zalo: 0343434651.
Facebook: https://www.facebook.com/cuahangtiengarden/.
Youtube:https://www.youtube.com/channel/UC58v4j4KHkmYzGHxRQrjoBw
Trên đây là một vài thông tin cơ bản về đặc điểm cũng như cách trồng, chăm sóc cây chà là, hi vọng đã giúp ích được bạn trong quá trình trồng cây nhé. Chúc quý bà con thành công khi trồng cây chà là trong vườn nhà.
Cảm ơn quý bà con đã xem bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *