Hình ảnh cây na thái tại cây giống Tiên Garden
Góc kỹ thuật

Cách trồng và chăm sóc cây na trong chậu dễ dàng

Giống cây na còn gọi là mãng cầu và giống cây na là một trong số nhiều giống cây ăn quả được ưa chuộng tại các tỉnh nước ta, loại cây này rất dễ trồng, nhưng làm sao để cây na sai quả thì không phải ai cũng biết. Cách chăm sóc như thế nào để cây sai trĩu quả thì mới quý bà con hãy cùng Tiên Garden theo dõi ngay dưới đây nhé. 

Hình ảnh cây na thái tại cây giống Tiên Garden

Cách trồng cây na và chăm sóc cây na trong chậu dễ dàng

1. Cần chuẩn bị

Chậu:

Đường kính từ 50cm trở lên và cao trên 40cm (chậu càng to cây càng phát triển mạnh).

Đất trồng:

Giống cây na không quá kén đất, tuy nhiên cây sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất tơi xốp, dễ thoát nước và có độ pH trung bình từ 5,5 – 6. Quý bà con có thể trồng bằng đất sạch Orgamix, đất Namix… đã được phối trộn sẵn.

Hình ảnh cây na thái tại cây giống Tiên Garden

Xem thêm: Mua giống cây na thái ở đâu?

Chọn cây giống:

Cây na thường được trồng bằng hạt hoặc ghép. Vào giữa vụ chọn cây mẹ năng suất cao, chất lượng tốt, đã cho thu 4 – 5 vụ quả ổn định. Chọn quả mắt to, tròn đều, trọng lượng 200 – 300g/quả, để chín kỹ.
Sau khi ăn, thu lấy hạt cho vào rổ nhựa mắt nhỏ, dùng tro bếp, cát to xát bỏ hết thịt quả, đãi sạch, phơi khô giòn trong nắng nhẹ 20 – 30 độ C (không phơi vào buổi trưa nắng to). 15 – 20 ngày sau đem gieo.
Nếu trồng bằng gốc ghép phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như: Trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển (múi dính thành một khối). Có thể ghép áp, ghép cành hay ghép.
Lưu ý: tùy vào từng khu vực mà na được trồng ở những thời điểm khác nhau.
Miền Bắc được trồng vào mùa xuân và mùa thu ( tháng 2, tháng 3 hoặc tháng 8, tháng 9 dương lịch).
Miền Nam thường được trồng vào tháng 4, tháng 5 tức là đầu mùa mưa.

Hình ảnh cây na thái tại cây giống Tiên Garden

2. Trồng và chăm sóc

Sau khi cắt tỉa cành quý bà con cần bón phân cho cây ngay. Bón phân hữu cơ Bỉ Agrimatin hoặc phân Minro NPK 30-9-9 để dưỡng cây định kì 7 ngày/lần. Khi bón NPK dùng cuốc xới tất cho thoáng rồi rải phân và vùi đất kỹ lại để tránh trôi phân đi. Sau đó tưới nước giữ ẩm cho cây.
Nếu muốn cây mau ra hoa hoặc thời vụ kéo dài thì áp dụng cách tuốt lá để đạt được hiệu quả. Không nên tuốt hết luôn mà pha loãng 800g ure cùng với 8l nước rồi phun cho cây sẽ khiến lá già rụng đi. Lúc này những lá còn lại mới mang tuốt bỏ.
Theo kinh nghiệm của những người trồng cây lâu năm thì chỉ sau 10 ngày bắt đầu từ ngày cắt tỉa trên mỗi cành sẽ xuất hiện rất nhiều chồi. Lúc này bạn chọn lấy 4,5 chồi khỏe mạnh nhất để giữ lại, còn lại thì ngắt bỏ.
Vào giai đoạn đậu quả, quả non có đường kính 1cm thì tưới thêm Minro NPK 15-5-20 cho cây để quả mau lớn. Trong thời gian quả lớn có thể phun thêm phân bón lá đạm cá Alaska để quả lớn đều, to và sáng mã hơn.
Khi quả có đường kính tầm 2-3cm thì tiến hành tỉa bớt quả nhỏ và các cành chắn quả. Mục đích là để cây tập trung nuôi những quả to và quả nhận được nhiều ánh nắng sẽ mau lớn hơn.
Phòng trừ sâu bệnh hại: Phun thuốc thảo mộc Nano, Biohopper, Sairifos,… để phòng, trừ bệnh hại.

Hình ảnh cây na thái tại cây giống Tiên Garden

3. Thu hoạch

Khi na bắt đầu mở mắt và vỏ trái ngả vàng thì tiến hành thu hoạch.
Khi hái chú ý cắt cả 1 đoạn cuống ngắn khoảng 1 cm rồi để thêm vài ngày nữa cho quả chín hẳn là có thể ăn được hoặc mang đi tiêu thụ.
Ở miền Bắc thời điểm Na chính vụ là tháng 6 đến tháng 9. Còn miền Nam do đặc điểm thời tiết mà na được thu hái sớm hơn chừng 15-20 ngày.

4. Công dụng của trái na

Công dụng của trái na là gì? Na là một loại quả ngon và rất ngọt, cung cấp cho bạn đầy đủ khoáng chất, vitamin, dưỡng thiết cho sức khỏe. Cụ thể như giàu nguồn vitamin C, vitamin A –B2 –B3 – B5 – B6, chất sơ, Fe, Mn, Mg, ka và P.

Công dụng của trái na

Hiện nay có 2 loại na: Một loại có kích thích nhỏ chứa nhiều hạt và loại thứ 2 có kích thước quả lớn và chứ chỉ 5 đến 7 hạt. Cả 2 loại na đều có hương vị thơm và ngọt. Các bạn chỉ cần bẻ chúng ra làm đôi rồi lấy thìa ăn, bỏ hạt
Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp quý bà con có thêm tư liệu về cách trồng và chăm sóc cây na trong chậu, giúp khu vườn nhà quý bà con thêm nhiều cây trĩu quả.
Cảm ơn quý bà con đã theo dõi bài viết.

Chia sẻ ngay:

Bài viết liên quan

Leave a Comment